ชีวิตรักในเรือนจำหญิง

จะถือว่าโชคดีหรือเปล่านะที่ฉันมีโอกาสได้สัมผัสชีวิตในเรือนจำหญิงหลายปีพบเห็นความสัมพันธ์แบบหญิงรักหญิงของผู้คนในนั้นมาหลายคู่   แม้ว่าฉันจะมองว่าความสัมพันธ์เช่นนี้เป็นเรื่องปกติธรรมดาสามัญที่จะเกิดขึ้นกับใคร  ที่ไหนก็ได้ แต่กำแพงทึบสูงมีลวดหนามล้อมรอบและซี่กรงเหล็กหลายชั้น   ก็ทำให้ในเรื่องปกตินี้มีความพิเศษในตัวของมันเอง<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


อย่างที่เขาว่าชีวิตคนเรามันไม่แน่ ไม่นอน ทุกคนที่มาอยู่ที่นี่เมื่อวัยเด็กต่างก็ไม่เคยคิดว่าจะได้เข้ามาสัมผัสกับชีวิตในดินแดนที่ปิดกั้นจากคนภายนอกแห่งนี้   และเมื่อต้องเข้ามาก็จำต้องใช้ชีวิตอยู่ต่อไป    และก็เช่นเดียวกับที่ชีวิตของใครหลายคนที่นี่ก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าตนเองจะได้มาลิ้มรสชีวิตแบบหญิงรักหญิง   แต่ในแดนสนธยาแห่งนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้


 


ยาเสพติดคือเรื่องราวส่วนใหญ่ที่ทำให้ผู้คนมากมายหลากหลายมาพบกันที่นี่    แม้ว่าพวกเราจะมิใช่ประชากรส่วนใหญ่ก็ตามแต่หากคุณได้เข้ามาข้างในนี้ก็จะรู้ว่าปัญหาหนักใจประการหนึ่งของ "นาย" ก็ไม่พ้นเรื่องชีวิตรักของกลุ่มหญิงรักหญิง    ข้อสันนิษฐานง่ายๆ หากยามใดมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งตบตีกันก็ให้นึกไว้ได้เลยว่าคงเป็นดี้คนใดคนหนึ่งหรือทั้งสองคนกำลังตะเบ็งเสียง แสดงท่าทีประสงค์ร้ายกับอีกฝ่ายที่มีความสัมพันธ์กับทอมคนเดียวกัน    แต่แม้จะมีความไม่พอใจต่อกันมากมายประการใดอย่างมากสุดของที่นี่ก็คือการด่าทอกัน    เพราะเพียงแค่เริ่มมีกลิ่นสงครามเล็กๆ เกิดขึ้น  เพื่อนๆ ในเหตุการณ์ก็จะเข้ามาขวางและห้ามปราม   ด้วยทุกคนรู้ว่ามันไม่คุ้มกันเลยกับอารมณ์หึงหวงที่แลกกับโทษทัณฑ์ที่ตามมา   อาจต้องถูกบันทึกประวัติซึ่งมีผลทำให้การได้รับอิสรภาพที่ทุกคนเฝ้ารอคอยเนิ่นนานออกไปอีก    แต่ก็เป็นที่น่าแปลกใจว่าเราไม่พบเหตุการณ์ที่ทอมทะเลาะกันเพื่อให้ได้ดี้มาครอบครอง    นั่นก็อาจจะด้วยเธอมีทางเลือกมากมายในที่แห่งนี้ก็เป็นได้


 


วันหนึ่งที่ฉันคุยกับเพื่อนเรื่องข้างใน   เธอบอกว่าตัวเธอเองมองว่าหญิงรักหญิงในบ้านนี้มีสองกลุ่ม   คือกลุ่มที่แสดงตัวตนตั้งแต่ข้างนอก   และกลุ่มที่เข้ามาสร้างตัวตนข้างใน


 


ซึ่งฉันก็เห็นด้วย  การคบกันแบบหญิงรักหญิงของผู้คนข้างหลังกำแพงสูงนี้ มีรูปแบบเดียวคือเป็นแบบ  ทอม-ดี้   และคนที่แสดงตัวตนตั้งแต่ข้างนอกก็เป็นที่แน่นอนว่าคือกลุ่มทอม  เนื่องด้วยเธอแสดงออกทางการแต่งกายและบุคลิกภาพภายนอก  ในกลุ่มดี้นั้นมีน้อยมากที่มีตัวตนเช่นนี้จากข้างนอกหากเราจะทราบได้ว่าใครเป็นอย่างไรมาก่อน  ก็ต้องคอยเอียงหูฟังถ้อยสนทนาเล็กๆ น้อยๆ ของกลุ่มเพื่อนพวกเธอที่เข้ามาพร้อมกันนั่นแหละ   และก็มีบางคู่ที่คบกันมาตั้งแต่ข้างนอกแต่เมื่อเข้ามาข้างในก็เปลี่ยนไปคบกับคนอื่น  ถือว่าเป็นรูปธรรมหนึ่งของความไม่เที่ยงแท้แน่นอนของคู่ความสัมพันธ์ที่ไม่หยุดนิ่งตายตัวกับใครคนใดคนหนึ่งเสมอไป


 


และอีกสถานการณ์ที่ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของความไม่แน่นอนในชีวิต   ก็คือวิถีชีวิตของกลุ่มที่มาสร้างตัวตนข้างใน  ใครหลายคนที่เคยเป็นหญิงรักชายมาตลอดช่วงชีวิต    บางคนมีสามีแต่เมื่อเข้ามาข้างใน   ความกดดัน   ความเหงา   ความว้าเหว่   ความเครียด   ก็ทำให้เธอเปลี่ยนความรู้สึกยึดมั่นที่มีต่อเพศชายได้  เพื่อนฉันบอกว่ามันเป็นเรื่องความอยู่รอด    หลายคนก็คิดแล้วว่ามันมีได้มากกว่าเสีย    คุ้มกันกับชีวิตหลายปีที่อยู่ข้างใน  จะปล่อยให้ตัวเองระทมทุกข์คนเดียวทั้งๆ ที่มีคนเสนอตัวมาช่วยเป็นเพื่อนคลายเหงา  คอยเป็นกำลังใจ  คอยให้คำปรึกษา   คอยดูแลยามป่วยไข้ก็คงกระไรอยู่   นอกจากมีเพื่อนที่รู้ใจ  มีคนเอาใจ ก็ยังจะมีคนเลี้ยงดูช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายไปในตัวด้วย


 


ถึงแม้ว่าข้างในจะไม่สามารถใช้เงินได้  แต่ทุกคนก็จะมี "บุ๊ค" อยู่ที่เจ้าหน้าที่ในการบันทึกยอดเงินที่มีติดตัวก่อนเข้ามา  หรือญาตินำมาให้ขณะอยู่ข้างใน   ซึ่งสามารถเบิกออกมาใช้จ่ายได้โดยเจ้าหน้าที่จะให้มาเป็นคูปองตามยอดเงินที่เบิก  และเธอก็สามารถใช้คูปองนั้นซื้อข้าวของเครื่องใช้ให้สาวคนใดก็ได้   ฉะนั้นจึงมองเห็นได้ว่าเรื่องทางใจ  ทางกาย  และทางเศรษฐกิจต่างก็มีผลต่อความสัมพันธ์แบบ "เพื่อนสนิท" ไม่ว่าจะข้างนอก  หรือข้างใน  และก็สามารถทำให้มองเห็นได้ด้วยว่าการเป็นทอม หรือเป็นดี้ของใครหลายคน   มิได้เกิดจากความประสงค์ของเหล่าพวกเธอ   หากแต่เป็นไปตามความต้องการของผู้เข้ามาหว่านเสน่ห์เสียเป็นส่วนใหญ่   หากมีทอมมาชอบ เธอก็จะเป็นดี้ แต่หากมีดี้มาพึงใจ เธอก็จะกลายเป็นทอม


 


โลกภายนอกกับโลกภายในเรือนจำดูเหมือนจะตัดขาดจากกันอย่างน่าอัศจรรย์  ยามที่สามีของทอมหรือดี้มาเยี่ยม เธอก็ออกไปพบ  ไปแสดงบทบาทการเป็นภรรยาของสามี   เมื่อเขากลับไป เธอก็เป็นทอมหรือดี้เช่นเดิมโดยที่คู่หญิงรักหญิงของเธอก็มิได้แสดงท่าทีใดให้เห็นว่าไม่พอใจ   ฉันไม่เคยทราบว่าเมื่อคู่รักหญิงรักหญิงบางคนออกจากบ้านในกำแพงสูงนี้แล้วจะยังติดต่อกันอีกหรือไม่    ถ้าจะให้เดาก็คงต้องบอกว่าช่างเป็นไปได้ยากเสียเหลือเกิน   เพราะแต่ละคนได้รับอนุญาตให้เข้ามาและออกไปในเงื่อนไขของเวลาที่ต่างกัน  ฉันยังไม่เคยพบว่าใครบางคนที่ออกไปข้างนอกแล้วจะกลับมาเยี่ยมคู่หรืออดีตคู่หญิงรักหญิงของเธอข้างใน  แต่ก็ไม่เห็นว่าจะมีใครเดือดเนื้อร้อนใจ   หรือพวกเธอจะเข้าใจถึงเงื่อนไขความเป็นมาและเป็นไปของวัฎจักรชีวิตหญิงรักหญิงของโลกข้างในก็เป็นได้


 


ฉันเข้าใจว่าการเป็นหญิงรักหญิง เป็นทอม เป็นดี้  มีมากมายในปัจจัย เงื่อนไข แต่ชีวิตรักของหญิงรักหญิงในคุ้มเก่านี้ ก็เพิ่มความเข้าใจในเงื่อนไขและความเป็นไปของวิถีให้แก่ฉันเป็นอย่างยิ่ง  เรื่องราวในนี้คงบอกใครหลายคนได้ว่า อย่าเพิ่งมีความมั่นใจอันใดว่าเธอจะไม่ใช่หญิงรักหญิง   ใครจะรู้ได้ว่าวันหนึ่งข้างหน้าเธออาจจะได้พบเจอปัจจัยเงื่อนไขอย่างใดอย่างหนึ่งที่จะทำให้เธอหลงใหลในวิถีแห่งหญิงรักหญิงอย่างหัวปักหัวปำก็เป็นได้