[10-27 ส.ค.] ฉาย My Buddha is Punk : สารคดีติดตามชีวิตหนุ่มในเมียนมา ผู้ใช้พังก์เป็นกระบอกเสียงเพื่อสังคม

Activity Date: 
Thu, 2017-08-10 (All day)

ภาพยนตร์สารคดี My Buddha is Punk (2015) หรือชื่อภาษาไทยว่า พุทธองค์สายพังก์ กำกับโดย อันเดรียอัส ฮาร์ตมันน์ ผู้กำกับชาวเยอรมัน ความยาว 68 นาที ที่จะพาเราไปรู้จักชีวิตของพ่อหนุ่มพม่าสุดพังก์ ‘จ่อ จ่อ’ (Kyaw Kyaw) นักร้องนำวงพังก์ ‘Rebel Riot’  

สารคดีจะพาเราไปสำรวจตัวตนและความคิดชาวพังก์คนนี้ผ่านท่วงทำนองการใช้ชีวิตประจำวัน ชีวิตของจ่อ จ่อ หากมองโดยผิวเผินนั้นก็เหมือนคนธรรมดาทั่วไป ตอนเช้าไปนั่งสมาธิที่บริเวณเจดีย์ก่อนจะเริ่มทำกิจกรรมอื่น ๆ, ทำเสื้อผ้าประดับสไตล์พังก์ขาย, ติดตามข่าวสารผ่านอินเทอร์เน็ต, พูดคุยกับเพื่อน ซ้อมเพลงพังก์ แต่ว่าสิ่งที่ทำให้ชายคนนี้พิเศษคือความคิดทางการเมือง ความคิดต่อต้านศาสนาพุทธสุดโต่ง โดยจ่อ จ่อ และพลพรรควง Rebel Riot สื่อออกมาผ่านบทเพลง และคำพูด   

สายตาของคนทั่วไปอาจมองว่า วัฒนธรรมของ ‘พังก์’ (Punk) เป็นเพียงแค่แนวดนตรี หรือแฟชั่นสุดแปลก แหกคอก แต่ ‘จ่อ จ่อ’ ตัวเอกของสารคดี My Buddha is Punk จะทำให้ได้เราได้เข้าใจความหมายของพังก์ในฐานะเครื่องมือสื่อสารความคิด เป็นอัตลักษณ์ และมอบความกล้าให้เค้าพูดถึงปัญหาสิทธิมนุษยชนภายในประเทศเมียนมา 

ใครหลาย ๆ คนอาจจะกำลังสงสัยว่า ทำไมอันเดรียอัส ฮาร์ตมันน์ ถึงตั้งชื่อเรื่องว่า ‘My Buddha is Punk’ คำตอบอยู่ที่ตัวจ่อ จ่อ นั่นเอง เพราะอันเดรียอัส ตั้งชื่อเรื่องโดยได้แรงบันดาลใจจากประสบการณ์ ความรู้สึกที่ได้จ้องมองและติดตามจ่อ จ่อ อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ผู้กำกับชาวเยอรมนียังอธิบายเพิ่มเติมเรื่องชื่อสารคดีว่า เขาไม่ได้ต้องการที่จะยั่วยุใคร แต่ในทางกลับกัน มันเป็นเรื่องของการยอมรับความแตกต่างทั้งในด้านความเชื่อ และความคิด    

สุดท้าย อันเดรียอัส พูดถึงแมจเสจของภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยเขาบอกว่ามันคือ “การคิดด้วยตัวของคุณเอง” (Think for yourself) สาระสำคัญจากภาพยนตร์เรื่องนี้จึงสามารถเป็นอะไรก็ได้ ฉะนั้น หลังจากที่คนดูได้ชมสารคดีแล้ว พวกเขาสามารถคิด และตีความจากภาพยนตร์ได้ด้วยตัวของพวกเขาเอง ทุกคนควรมีอิสระที่จะได้คิด มันไม่มีกรอบ ไม่มีถูกไม่มีผิด และนั่นคือความสนุกของภาพยนตร์

My Buddha is Punk มีกำหนดเข้าสายที่ Bangkok Screening Room ตั้งแต่วันที่ 10-27 สิงหาคม ผู้ที่สนใจสามารถเช็กรายละเอียดรอบฉายได้ที่เว็บไซต์ https://bkksr.com/movies/my-buddha-is-punk

(วิดีโอ Trailer My Buddha is Punk https://www.youtube.com/watch?v=DnR1e0Vq8-Y)