สนทนาสาธารณะเพื่อความมั่นคงของมนุษย์และความเท่าเทียมครั้งที่ 10 อนาคตประเทศไทยที่จะไม่ไร้สิ้นแรงงานข้ามชาติและโควิด

Event Date: 
Wednesday, 6 January, 2021 - 10:00

อนาคตประเทศไทยที่จะไม่ไร้สิ้นแรงงานข้ามชาติและโควิด

การระบาดระลอกสองของโควิด-19 ช่วงปลายเดือนธันวาคม พ.ศ. 2563 ต่อเนื่องข้ามปีมาถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2564 สะท้อนให้เห็นภาวะการระบาดในกลุ่มประชากรแรงงานข้ามชาติที่เป็นคนทำงานรายได้น้อย มีสภาพแวดล้อมในการทำงานและใช้ชีวิตเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เข้าไม่ถึงระบบประกันสังคมและสุขภาพ ทั้งยังมีภาวะเปราะบางจากการไม่มีเอกสารประจำตัวและเสี่ยงต่อการเป็นผู้เข้าเมืองผิดกฎหมาย นำมาสู่การทบทวนแนวทางการควบคุมโรคให้ได้สมดุลกับการรักษากำลังแรงงานข้ามชาติเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจในอนาคต ซึ่งต้องดำเนินไปท่ามกลางการระบาดของโควิด และตกอยู่ภายใต้ข้อจำกัดของการไม่อาจเคลื่อนย้ายประชากรแรงงานข้ามประเทศเพื่อควบคุมการระบาดของโรคได้

ผลกระทบจากโรคระบาดใหญ่โควิด-19 นำมาสู่ความปรกติใหม่ ซึ่งเปิดโอกาสให้กับความเป็นไปได้ใหม่ในการพัฒนาหลายประการ รวมทั้งจินตนาการต่ออนาคตของสังคมไทยที่จะต้องมีแรงงานข้ามชาติเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพัฒนาควบคู่ไปกับการยอมรับให้โควิดเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิต

บทสนทนาสาธารณะเพื่อความมั่นคงของมนุษย์และความเท่าเทียมครั้งที่ 10 นี้ มาในรูปแบบออนไลน์ เพื่อมองภาพอนาคตร่วมกันถึงการพัฒนาที่มีประชากร #แรงงานข้ามชาติ เป็นส่วนหนึ่งของ #ตลาดแรงงานไทย และใช้ชีวิตร่วมกับพลเมืองไทยเพื่อผ่านพ้นโรคระบาดใหญ่ไปพร้อมกันขอเชิญและชวนรับฟังและติดตามการสนทนา ในวันพุธที่ 6 มกราคม 2564 เวลา 10.00 – 12.00 น. นี้

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์