ซีรีส์รณรงค์ #ItCouldBeYou ครบรอบ 1 ปี การบังคับสูญหาย วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์

Event Date: 
Thursday, 27 May, 2021 - 00:00 to Saturday, 26 June, 2021 - 00:00

ครบรอบ 1 ปี การบังคับสูญหาย วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ มูลนิธิผสานวัฒนธรรมเปิดตัวรณรงค์ใหม่ ภายใต้ชื่อ #ItCouldBeYou เพื่อเสริมสร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหาการบังคับสูญหาย พร้อมทั้งรวบรวมรายชื่อ ปชช. เพื่อเร่งรัดให้รัฐสภาพิจารณาเห็นชอบร่าง พรบ.ป้องกันและปราบปราบการบังคับสูญหาย

เนื่องด้วย วันที่ 4 มิถุนายน 2564 นี้ ตรงกับวันครบรอบ 1 ปี กรณี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมประชาธิปไตยและผู้ลี้ภัยชาวไทย ถูกประทุษร้ายและบังคับสูญหายจากบริเวณที่พักใจกลางกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา มูลนิธิผสานวัฒนธรรม และศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จึงร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ภายใต้ชื่อ #ItCouldBeYou ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม – 26 มิถุนายน 2564 นี้ ผ่านการนำเสนอโดย ภาพโปสเตอร์ และคลิปวิดีโอ บน Facebook เพื่อเสริมสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการบังคับให้บุคคลสูญหายว่า เป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน  โดยปัจจุบัน การบังคับให้บุคคลสูญหายยังไม่ถูกทำให้เป็นความผิดทางอาญา  ทำให้ไม่สามารถนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษในความผิดดังกล่าวได้

กิจกรรม #ItCouldBeYou ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม – 26 มิถุนายน 2564 นี้ ประกอบไปด้วย

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม จัดรวบรวมรายชื่อประชาชนผู้เห็นด้วยกับการผ่านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย จำนวน 30,000 รายชื่อ ผ่านทางเว็บไซต์ http://chng.it/JVTLN8GqHB ตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม – 26 มิถุนายน 2564 เพื่อนำรายชื่อทั้งหมดเสนอต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้เร่งรัดลำดับวาระพิจารณาผ่านร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว ซึ่งมีผู้เสนอรวมทั้ง 4 ฉบับ อันประกอบด้วย ฉบับของ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐร่วมกับพรรคก้าวไกล ฉบับของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ฉบับของ ส.ส.พรรคประชาชาติ และฉบับของรัฐบาลโดยกระทรวงยุติธรรม เข้าสู่ที่ประชุมสภาและมีมติให้ประกาศใช้เป็นกฎหมายโดยเร่งด่วนที่สุด

ในวันที่ 2 มิถุนายน 2564 นางสาวสิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของนายวันเฉลิม สัตย์สักดิ์สิทธิ์ พร้อมด้วยทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และมูลนิธิผสานวัฒนธรรม จะเข้ายื่นหนังสือถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) สำนักงานอัยการสูงสุด และสถานเอกอัครราชทูตกัมพูชา ประจําประเทศไทย เพื่อติดตามสำนวนคดีและสอบถามความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีการบังคับสูญหาย นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่เกิดขึ้นบริเวณที่พักใจกลางกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

รวมทั้งในวันเดียวกัน (2 มิถุนายน 2564) เวลา 18.00 น. แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ร่วมกับมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ จะจัดเสวนาออนไลน์ผ่านทาง Facebook Live และ Clubhouse “ถอดบทเรียนสังคมไทย: 1 ปี กับการอุ้มหายวันเฉลิม” โดยมีผู้เข้าร่วมเสวนาจากตัวแทนจากองค์กรสิทธิมนุษยชน ครอบครัวผู้ถูกบังคับสูญหาย และนักกิจกรรมทางการเมือง พร้อมทั้งร่วมรำลึกถึงผู้ลี้ภัยทางการเมืองที่ถูกบังคับสูญหายนอกราชอาณาจักร ทั้งหมด 9 ราย

กิจกรรมทั้งหมดที่จะเกิดขึ้น จึงมีนัยสำคัญเพื่อการขับเคลื่อนและส่งเสียงความต้องการของประชาชนที่ต้องการให้ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ได้รับการประกาศใช้เป็นกฎหมาย เพื่อให้ประเทศไทยมีกฎหมายที่ยืนยันสิทธิเสรีภาพในชีวิตและเนื้อตัวร่างกายที่ปลอดภัยจากการถูกทรมานและบังคับสูญหายโดยเจ้าหน้าที่รัฐ หรือโดยการรู้เห็นเป็นใจของเจ้าหน้าที่รัฐ  อันถือเป็นอาชญากรรมขั้นร้ายแรง จะกระทำต่อบุคคลใดมิได้ ไม่ว่าจะโดยเหตุผลของการเลือกปฏิบัติ ข้ออ้างหรือภายใต้สถานการณ์อื่นใด แม้ในภาวะสงคราม กฎอัยการศึก หรือสถานการณ์ฉุกเฉินก็ตาม รวมทั้งห้ามผลักดันบุคคลให้ออกนอกราชอาณาจักรไทย หากบุคคลนั้นอาจต้องประสบกับการทรมานและบังคับสูญหาย ทั้งนี้ตามกฎหมายดังกล่าว ผู้บังคับบัญชาที่รู้เห็นเป็นใจหรือละเลยการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใต้บังคับบัญชาจนก่อให้เกิดการกระทำผิดดังกล่าว จักต้องร่วมรับผิดต่อการกระทำนั้นด้วย

 โดยร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวกำหนดถึงมาตรการป้องกันการทรมานและอุ้มหาย เช่น ให้มีการบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับผู้ถูกจำกัดเสรีภาพ ให้สิทธิในการพบญาติ เข้าพบและปรึกษาทนายความ และให้ศาลพลเรือนมีอำนาจพิจารณาคดีเกี่ยวกับการทรมานและการบังคับสูญหายเท่านั้น รวมทั้งมีอำนาจตรวจสอบและสั่งระงับการกระทำผิด รวมทั้งเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นเบื้องต้นให้แก่ผู้เสียหาย เป็นต้น

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์