มเสวนา เลือกเกิดไม่ได้ เลือกตายได้ไหม เสวนาว่าด้วยความตายของคนพิการชวนรู้จักแนวคิดการดำรงชีวิตอิสระ

Event Date: 
Saturday, 5 November, 2022 - 16:00

วันเสาร์ที่ 5 พ.ย.นี้  เวลา 16:00 ที่ Die Kommune ดี คอมมูเน อ่านรายละเอียดที่ https://www.facebook.com/events/1717857068593586/

เมื่อเลือกชีวิตที่เป็นอยู่ไม่ได้ งั้นขอเลือกความตายบ้างได้ไหม ๐เลือกเกิดไม่ได้ เลือกตายได้ไหม" เสวนาว่าด้วยความตายของคนพิการ

คุยถึงช่วงสุดท้ายที่อยากขอเลือกเอง ขอไปในช่วงที่อยากไป ดีกว่าอยู่อย่างทรมาน ร่วมด้วย อดิศักดิ์ พาพรชัย นลัทพร ไกรฤกษ์ นพ.ภิญโญ ศรีวีระชัย ผู้ดำเนินรายการ พรเพ็ญ​ เธียร​ไพศาล

หากเชื่อว่าคนพิการคือมนุษย์คนหนึ่งที่มีวิถีชีวิต การตัดสินใจ และเสรีภาพในการมีชีวิตไม่ต่างจากมนุษย์คนอื่น เหตุใดเรื่องราวของคนพิการจึงต้องถูกนำเสนอเฉพาะในแง่มุมวิชาการ หรือทางการแพทย์เพียงไม่กี่มิติ?
.
ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระคนพิการพุทธมณทล, Thisable.me และ Die Kommune (ดี คอมมูเน) ชวนฟังเสวนาเพื่อเปิดพื้นที่แห่งเสรีภาพและคืนความเป็นมนุษย์ให้กับเพื่อนคนพิการ ผ่านการแลกเปลี่ยนชุดประสบการณ์ในรูปแบบของงานเสวนาโดยคนพิการรุ่นใหม่ที่เชื่อว่า ชีวิตไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ต้องตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง
.
ติดตามเสวนา เลือกเกิดไม่ได้ เลือกตายได้ไหม เสวนาว่าด้วยความตายของคนพิการชวนรู้จักแนวคิดการดำรงชีวิตอิสระ (IL - Independent living) ที่จะทำให้ข้าวกระเพราไม่กลายเป็นราดหน้าอีกต่อไป

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท