วันพุธที่ 11 มกราคม 2566 เครือข่ายภาคประชาชนโดย iLaw, We Watch, ACTLAB และ ทะลุฟ้า จะร่วมกันจัดงาน "เข้าคูหา จับตา การเลือกตั้ง 2566 Protect Our Vote" งานเปิดตัวกิจกรรมจับตาการเลือกตั้ง 2566 โดยภาคประชาชน
ในงานนี้นอกจากจะมีแถลงเจตนารมณ์ร่วมขององค์กรภาคประชาชน เพื่อเชิญชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสังเกตการณ์การเลือกตั้ง และเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดโดยเฉพาะกกต.จัดการเลือกตั้งอย่างโปร่งใส เป็นธรรม รวมถึงสร้างบรรยากาศในการเลือกตั้งให้มีความเป็นประชาธิปไตยแล้ว ยังมีกิจกรรมเสวนาหัวข้อ “เข้าคูหา จับตา เลือกตั้ง 66" เพื่อพูดคุยถึงระบบการเลือกตั้งที่จะใช้ในปี 2566 และข้อผิดพลาดหรือข้อห่วงกังวลที่เคยเกิดขึ้นในการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 โดยนักวิชาการและเจ้าที่องค์กรภาคประชาชนที่เคยร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งในปี 2562 ด้วย
รวมถึงมีกิจกรรมจำลองการเลือกตั้ง จำลองการนับคะแนนการเลือกตั้งที่อิงจากกรณีตัวอย่างที่เคยเกิดขึ้นในปี 2562 เพื่อเตรียมความพร้อมในการไปใช้สิทธิเลือกตั้งภายใต้กติกาใหม่และเตรียมความพร้อมในการสังเกตการณ์การเลือกตั้งให้กับประชาชน เพื่อให้การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นไปโดยบริสุทธิ์ ยุติธรรม และประชาชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริงในทุกกระบวนการ
นอกจากนั้นในบริเวณงานก็จะมีนิทรรศการของ iLaw ที่จะแสดงให้เห็นถึงเส้นทางของคะแนนจากหีบเลือกตั้งจนถึงการประกาศผล และนิทรรศการว่าด้วยคะแนนที่ถูกจัดการในการเลือกตั้ง 2562 โดยมีกำหนดการ ดังนี้
สถานที่: ห้องอเนกประสงค์ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC)
วันที่ 11 มกราคม 2566
เวลา 13.00 - 17.00 น.
12.30 - 13.00 เริ่มลงทะเบียนเข้างาน และเริ่มกิจกรรมจำลองการเข้าคูหาเลือกตั้ง
13.00 - 13.30 การแสดงดนตรี
13.30 - 14.00 อ่านแถลงการณ์จากเครือข่ายประชาชนสังเกตการณ์การเลือกตั้ง 66
14.00 - 15.45 เสวนาวิชาการ “เข้าคูหา จับตา เลือกตั้ง 66”
รศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw)
พงษศักดิ์ จันทร์อ่อน เครือข่ายเยาวชนสังเกตการณ์การเลือกตั้งเพื่อประชาธิปไตย
ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
️ ดำเนินรายการโดยดร.เอกพันธุ์ ปิณฑวณิช นักวิชาการด้านสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา
15.45 - 17.00 กิจกรรมจำลองการนับคะแนนหน้าหน่วยเลือกตั้ง จำลองฝึกการสังเกตการณ์โดยประชาชน และสรุปปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในการเลือกตั้ง 66