Skip to main content
sharethis
Event Date

เสวนาวิชาการ เรื่อง “มรดกการปฏิวัติ มรดกเอริค ฮ็อบส์บอม”

การปฏิวัติ (Revolution) นับเป็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญของสังคมหรือกระทั่งของโลก ครั้งหนึ่งในสังคมไทยเคยให้ความหมายและคำแปลของคำดังกว่าอย่างตรงไปตรงมาก่อนที่จะเลือกใช้คำว่า "ปฏิวัติ" ว่า "การเปลี่ยนแปลงแบบพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน (Revolution)" สำหรับสังคมไทยเองการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่เข้าข่ายลักษณะของการพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินคงหนี้ไม่พ้นการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อ ค.ศ. 1932 ซึ่งเมื่อเทียบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ๆ ของโลกแล้วอาจจะนับได้ว่าการเปลี่ยนแปลงในลักษณะดังกล่าวกว่าจะเดินทางมาถึงสยาม-ไทย นั้นใช้เวลาอีกหลายร้อยปีกว่าที่การเปลี่ยนแปลงที่เปลี่ยนสังคมสยาม-ไทย ไปตลอดกาลจะเกิดขึ้นหนังสือ The Age of Revolution 1789-1848 ของ Eric Hobsbawm แปลไทยโดย ภัควดี วีระภาสพงษ์ ได้กล่าวถึงความสำคัญของการปฏิวัติครั้งสำคัญของโลก 2 เหตุการณ์ ได้แก่ การปฏิวัติฝรั่งเศส ค.ศ. 1789 และ การปฏิวัติอุตสาหกรรม ค.ศ. 1835 ที่ทั้ง 2 เหตุการณ์ได้กลายมาเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในทางประวัติศาสตร์แบบตะวันตก ที่มองเรื่องของเวลาเป็นเส้นตรงทำให้การปฏิวัติทั้ง 2 เหตุการณ์นับเป็นช่วงเวลาสำคัญของการเปลี่ยนผ่านบริบทของสังคมและบริบทของโลกไปพร้อมกัน แน่นอนว่าการปฏิวัติที่เกิดขึ้นก่อนสยามเป็นเวลาหลายร้อยปีนั้นได้ส่งผ่านและส่งผลกระทบต่อสยามในกาลต่อมาอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้ ทั้งผลของการปฏิวัติฝรั่งเศสที่สถาบันกษัตริย์และชนชั้นนำในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกได้รับผลกระทบและเริ่มก่อนเกิดการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองและการโค่นล้มสถาบันการปกครองดั่งเดิมในหลายประเทศกระทั่งได้กลายมาเป็นรากฐานทางความคิดให้กับคณะผู้ก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ค.ศ. 1932 ส่วนของการปฏิวัติอุตสาหกรรม ค.ศ. 1835 เองก็ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงระบบอุตสาหกรรมและการพัฒนาในทั่วทุกหัวระแหงของโลกใบนี้ และคงยากปฏิเสธว่าการปฏิวัติอุตสาหกรรมนี้เองก็เป็นอีกตัวเร่งหนึ่งที่นำมาสู่อีกหลากหลายเหตุการณ์ของความเปลี่ยนแปลง

คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงานเสวนาวิชาการ เรื่อง “มรดกการปฏิวัติ มรดกเอริค ฮ็อบส์บอม” พร้อมเปิดตัวหนังสือ (ครั้งที่ 2) ยุคสมัยแห่งการปฏิวัติ : ยุโรป 1789 ในวันศุกร์ 15 กันยายน พ.ศ. 2566 เวลา 14.00-16.30 น. ณ ห้อง 102 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

วิทยากร

  • ภัควดี วีระภาสพงษ์ - ผู้แปลหนังสือยุคสมัยแห่งการปฏิวัติ : ยุโรป 1789
  • ไชยันต์ รัชชกูล - นักวิชาการอิสระ
  • เกษม เพ็ญภินันท์ - คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • ปิยบุตร แสงกนกกุล - นักวิชาการอิสระ

ดำเนินรายการโดย

  • ตฤณ ไอยะรา - คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net