บรรยายพิเศษ โดย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ "ก้าวย่างบนความท้าทายและโอกาสของไทยต่ออาเซียนและมหาอำนาจ"

Event Date: 
Tuesday, 12 September, 2023 - 10:00

ขอเชิญฟังการบรรยายพิเศษ (ทางออนไลน์) โดยคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เรื่อง

"ก้าวย่างบนความท้าทายและโอกาสของไทยต่ออาเซียนและมหาอำนาจ"

การบรรยายนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการเมืองโลกยุคใหม่ ระดับปริญญาตรี ของภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ

เหตุผลที่ดิฉัน (พวงทอง ภวัครพันธุ์) เชิญคุณพิธามาบรรยายให้นิสิตฟังก็เพราะคุณพิธาได้เคยกล่าวถึงประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่น่าสนใจหลายประเด็น เช่น

- บทบาทของไทยในการร่วมมือกับอาเซียนในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในเมียนมา โดยไทยมีศักยภาพที่จะทำหน้าที่เป็น Humanitarian corridor ส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้ชาวเมียนมาบริเวณชายแดน - สิ่งที่น่าสนใจคือ จะทำอย่างไร ผ่านใครหรือกลุ่มไหน จะเจรจากับรัฐบาลเมียนมาได้อย่างไร ฯลฯ

(เผอิญวันนี้ในการประชุมอาเซียนซัมมิทที่จาการ์ตา อดีตรมต.ตปท.ของอินโดนีเซีย Marty Natalegawa กล่าวว่าว่าอาเซียนหมดปัญญาที่จะจัดการกับวิกฤติในเมียนมา "ASEAN is at a loss of ideas on how to address Myanmar crisis." ในแง่นี้ การมีหรือไม่มีบทบาทของไทยในปัญหาเมียนมา มีความสำคัญไม่น้อย)

- การ rebalance ความสัมพันธ์กับมหาอำนาจ - คำถามที่น่าถามต่อคือ อะไรคือภาวะ unbalance และ balance ในทัศนะของคุณพิธา/พรรคก้าวไกล, จะ rebalance อย่างไรโดยยังรักษาผลประโยชน์ของไทยกับมหาอำนาจทุกฝ่ายไว้ได้

- ไทยจะได้ประโยชน์อะไรกับการยึดมั่นในหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในเวทีโลก และจะกระทบต่อความสัมพันธ์กับมหาอำนาจหรือไม่อย่างไร?

- ปัญหาสิ่งแวดล้อม โลกร้อน กระทบต่อไทยอย่างไร ประชาชนจะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้อย่างไร รัฐบาลและเอกชนไทยจะต้องทำอะไรบ้าง?

ฯลฯ

แม้ว่าพรรคก้าวไกลจะไม่ได้เป็นรัฐบาล แต่คำถามเหล่านี้ก็มีความสำคัญโดยตัวมันเอง เพราะปัญหาเหล่านี้ยังอยู่กับเราไปอีกนานและอาจจะรุนแรงมากขึ้นหากไม่ได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง ฉะนั้น การบรรยายพิเศษนี้จึงเป็นโอกาสที่นิสิตและผู้สนใจ จะได้ร่วมรับฟัง-พูดคุย-ถกเถียงรายละเอียดกับคุณพิธาโดยตรง

เนื่องจากที่นั่งมีจำนวนจำกัด จึงขอสงวนที่นั่งให้กับนิสิตที่ลงเรียนในวิชานี้เท่านั้นค่ะ สำหรับบุคคลภายนอกสามารถรับชมออนไลน์ได้จากช่องยูทูปของ Matichon TV และ Facebook: The Politics / เพจ Matichon TV และ Matichonweekly

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์