วัฒนธรรม / บันเทิง

2018-12-14 12:37
วะลง หนึ่งในนักข่าวรอยเตอร์ที่ถูกศาลพิพากษาจำคุก 7 ปีหลังทำข่าวความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญาร่วมกับเพื่อนร่วมงานของเขา จ่อซออู ใช้เวลาที่อยู่ในคุก เขียนหนังสือภาพสำหรับเด็กเกี่ยวกับนักข่าวรุ่นเยาว์ผู้บอกเล่าเรื่องราวความจริงที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับหมู่บ้านตัวเอง ผู้จัดทำหนังสือร่วมกับวะลงบอกว่าเขาอยากสื่อสารกับเด็กให้มีความคิดเชิงวิพากษ์-ตั้งคำถามกับปรากฏการณ์ต่างๆ
2018-12-13 22:15
ที่มาภาพ: https://lifestyle.campus-star.com/knowledge/105406.html
2018-12-13 21:59
โหรหาดาราศาสตร์องอาจพยากรณ์เดาล่วงหน้าว่าบิ๊กตู่จะเป็นนายกอีกคราถ้าไม่บ้าก็บอสอพลอกัน เอาซีมาลองดูมาลองวัดมาวัดปัญญาคนไทยไม่นั่งฝันว่ารู้ผิดรู้ถูกรู้แก่นจันทน์มิใช่ฝันก็กลางวันอุปมา Irony ดีแท้ดินแดนกะลารั่วเมามัวสารขัณฑ์ปรารถนาบนบานไสยศาสตร์เทวดาในเวลาโลกาภิวัฒน์ยุคดิจิตอล ด้วยความหวังในทางบวกโลกสุดสวยผมขออวยประชาชนเอาไว้ก่อนยุคข้อมูลข่าวสารน่าออนซอนเชื่อมั่น “ประชาชน” ไว้ก่อนด้วยหัวใจ!  
2018-12-13 15:09
10 Years Thailand หนังสะท้อนอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้าของไทยในมุมมองของ 4 ผู้กำกับ รอบเปิดตัวคนดังหลายวงการแห่ร่วมชม พูดคุยกับผู้กำกับหลังหนังจบ จุฬญานนท์หนึ่งในผู้กำกับสะท้อนว่าอนาคตอาจย้อนร้อยไปสู่อดีตก็ได้ และทั้งนี้คนทำงานศิลปะต้องขยายขอบเขตความเป็นไปได้ที่ถูกจำกัดให้ไปได้ไกลมากที่สุดเท่าที่จะทำได้
2018-12-12 22:31
เมื่อธุรกิจการศึกษาของสิงคโปร์จะนำโรงเรียนของตนเข้าตลาดหลักทรัพย์ น่าอัศจรรย์ที่ปฏิกิริยาของกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า “นักการศึกษา” เป็นไปในทางเดียวกัน คือต่อต้านคัดค้าน แต่ไม่ได้ต่อต้านคัดค้านที่คุณภาพของการศึกษา เพราะโรงเรียนสิงคโปร์ดังกล่าวได้เปิดดำเนินการในเมืองไทยอยู่แล้ว ซ้ำยังมีโรงเรียนเอกชนบางแห่งของคนไทยโฆษณาด้วยว่าใช้หลักสูตรของสิงคโปร์ในการสอน
2018-12-12 22:20
  บ่วงที่ผู้กดขี่ตีตราไว้ย่อมมิใช่อุปสรรคนกจักฝ่าถึงร่างน้อยย่อยยับอัปราถึงเบื้องหน้าที่ต้องข้ามคือความตาย หยุดถือปืนยืนยามห้ามนกบินนกมิอาจอยู่ดินสิ้นความหมายเมื่อปีกบอบบางกางอย่างท้าทายก็ป่นได้จนแหลกผงแม้กรงทอง การต่อสู้ผู้กักขังดั่งกรรมสิทธิ์แห่งชีวิตเพื่อปลอดภัยในจับจ้องจากละโมบมือมารหาญจับจองหมายครอบครองขย้ำพุ่งชำเรา ฟ้าจึงเป็นที่อยู่ควรคู่สร้างผ่านเส้นทางยะเยียบพ้นเงียบเหงาให้สองตาทอดวิถีโลกสีเทาให้สองเท้าเทียวทางอย่างทระนง
2018-12-12 21:52
คุณยังย่ำอยู่กับที่..ขณะโลกวันนี้หมุนอีกด้านค่อยเขี่ยคุณร่วงหล่มตมตำนานสำลักลึกหมึกธารโลกล้านปี คุณยังไม่ไปไหน..มิเห็นอื่นดื่นใดไกลจากนี่สูญเสียทุกเวลาทุกนาทีมืดมัวทุกชั่วดีโลกมีเป็น คุณยังคงหลับไหล..มืดดึกดำต่ำใต้มองไม่เห็นพรากแสงดาวประดามวล พลัดนวลเพ็ญจมเช้าค่ำย่ำเย็น มิเห็นตะวัน
2018-12-12 21:07
เก้าอี้นี้ท่านได้แต่     ใดมาหัวหน้าใหญ่โจรา     จัดให้นั่งดีไหมเล่าหวา     หวานคอ แร้งเลยท่าเกาะเก้าอี้แน่นไซร้     เหนียวกว่าตุ๊กแก ทำชอบสิ่งใดนา     วานบอกเฝ้าชี้ต้นทางออก     ทางเข้าเก้าอี้นั่งปากตรอก     เก็บต๋งเป็นมือตีนใต่เต้า     ฟอกต๋งเงินตั๋ง ติดใจรสชาติต้อง     รักษาตั้งติดไว้ข้างฝา     ใจเฝ้าชีวิตมีวาสนา     เนืองแน่น นองนอเก้าอี้ไม้พยุงเหย้า     ยักแย่ยักยัน
2018-12-11 22:02
สัปดาห์ก่อนได้เห็นทวิตเตอร์หนึ่งที่มีคนรีทวิตและแชร์กันเยอะมาก เกี่ยวกับความลำบากของพี่น้องชนชั้นกลาง ที่ต้องทำงานเสียภาษี และไม่ค่อยได้รับความช่วยเหลือโดยตรงจากรัฐบาลมากนัก มาจนถึงวันนี้ ศ.ธีรยุทธ บุญมี ก็ได้ใช้คำว่า รวยกระจุก จนกระจาย กลางกระจ้อน” (กระจ้อนแปลว่า แคระแกร็น ไม่โต)

Pages