เศรษฐกิจ

2018-12-13 23:06
สนช. มีมติเห็นชอบวาระ 3 แก้ กม.คุ้มครองแรงงาน เพิ่มค่าชดเชย สำหรับลูกจ้างที่ทำงานตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไปได้ 400 วัน พร้อมเพิ่มสิทธิวันลาคลอดเป็น 98 วัน แฟ้มภาพ เว็บไซต์กระทรวงแรงงาน
2018-12-13 15:22
เครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง ประกาศไม่เข้าร่วมกระบวนการปรึกษาหารือ PNPCA โครงการเขื่อนปากลาย ย้ำจุดยืนร่วมกับเครือข่ายองค์กรภาคประชาสังคมในประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ชี้รายงานเอกสารการประเมินผลกระทบข้ามพรมแดนด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม ของโครงการ ไม่มีความน่าเชื่อถือและไร้มาตรฐานทางวิชาการ ไม่เพียงพอต่อกระบวนการตัดสินใจ
2018-12-12 22:33
นักเขียนผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเมืองระหว่างประเทศยุโรปเขียนกรณีประท้วง "เสื้อกั๊กเหลือง" ต้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ในฝรั่งเศสหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าการประท้วงนี้เกิดจากความไม่พอใจรัฐบาลที่เอื้อประโยชน์ต่อคนรวยมานาน ขณะที่มาครงออกมาประกาศล่าสุดในทำนองยอมรับความผิดพลาดส่วนหนึ่งและสัญญาว่าจะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำให้ชาวฝรั่งเศสในปีหน้า
2018-12-11 22:02
สัปดาห์ก่อนได้เห็นทวิตเตอร์หนึ่งที่มีคนรีทวิตและแชร์กันเยอะมาก เกี่ยวกับความลำบากของพี่น้องชนชั้นกลาง ที่ต้องทำงานเสียภาษี และไม่ค่อยได้รับความช่วยเหลือโดยตรงจากรัฐบาลมากนัก มาจนถึงวันนี้ ศ.ธีรยุทธ บุญมี ก็ได้ใช้คำว่า รวยกระจุก จนกระจาย กลางกระจ้อน” (กระจ้อนแปลว่า แคระแกร็น ไม่โต)
2018-12-11 21:24
จากกระแสข่าวล่าสุดที่มีผู้นำข้อมูลจากรายงานความเหลื่อมล้ำด้านความมั่งคั่งของ Credit Suisse (ซึ่งเท่าที่ผู้เขียนเห็นก็คงไม่ใช่ใครนอกจากคุณบรรยง พงษ์พาณิช[1]) มาเปิดเผยและได้พบว่าความเหลื่อมล้ำด้านนี้ของไทยน่าจะกล่าวได้ว่าเป็นที่ 1 ในโลกแล้ว ถึงจุดนี้ผู้เขียนเองก็มองว่าก็อาจจะเป็นแชมป์จริงๆได้เหมือนกัน เพราะก็รู้สึกไปในทิศทางเดียวกับคุณบรรยงว่าโอกาสที่ตัวเลขความมั่งคั่งที่ตกหล่นไปพอสมควรนี้ส่วนมากจะเป็นของกลุ่มผู้ครองความมั่งคั่งที่ไม่ใช่สูงสุด 10% บนนี้ดูช่างร่อแร่เสียเหลือเกิน
2018-12-10 22:10
1. ขนาดเจ้าหน้าที่ภาครัฐ 1.1 ก่อนอื่น เรามาตกลงกันก่อนว่า จะพูดกันเฉพาะ ก) เจ้าหน้าที่ภาครัฐในเชิงขนาดหรือปริมาณเท่านั้น และ ข) เป็นขนาดในภาพรวมของประเทศ ดังนั้น การที่ประเทศมีเจ้าหน้าที่ภาครัฐมากไป ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีส่วนราชการใดมีเจ้าหน้าที่ภาครัฐน้อยไป และในทำนองกลับกัน การที่ประเทศมีเจ้าหน้าที่ภาครัฐน้อยไป ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีส่วนราชการใดมีเจ้าหน้าที่ภาครัฐมากไป
2018-12-09 21:52
พูดคุยกับถนอม ชาภักดี หนึ่งในผู้ริเริ่มเทศกาลศิลปะร่วมสมัย "ขอนแก่นเมนิเฟสโต้" หรือชื่อยาวๆ ว่า "เทศกาลศิลปะขอนแก่นแม่นอีหลี : เหลื่อม มาบ มาบ #1 (KHONKAEN MANIFESTO : FLASHY FLASHES #1)" ซึ่งจัดระหว่าง 6-26 ตุลาคมที่ผ่านมาที่ตึก GF อาคารร้างซึ่งเคยเป็นสำนักงานของสถาบันการเงินในยุคเศรษฐกิจฟองสบู่ จนกระทั่งล่มสลายในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจเอเชียปี 2540
2018-12-09 16:25
คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ ม.รังสิต ชี้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางด้านความมั่งคั่งและการถือครองทรัพย์สินอาจย่ำแย่กว่าที่ระบุไว้ในรายงาน Global Wealth Report ที่ให้ประเทศไทยมีความเหลื่อมล้ำทางด้านความมั่งคั่งสูงที่สุดในโลก ส่วนความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจโดยรวมไม่ดีขึ้นมากนักแม้นการกระจายรายได้ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยอันเป็นผลจากการทำงานอย่างต่อเนื่องของหลายรัฐบาล ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางด้านความมั่งคั่งและการถือครองทรัพย์เป็นปัญหาในเชิงโครงสร้างที่สะสมมานานและต้องใช้เวลาในการแก้ไข สถานการณ์ในอนาคตอาจดีขึ้นเมื่อเริ่มมีการบังคับใช้ภาษีมรดกและภาษีที่ดิน รวมทั้งการกลับคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น   

Pages