รวมพล 31 สิงหา ต้านเสรีจีเอ็มโอ

กรุงเทพฯ-29 ส.ค.47 สหพันธ์คุ้มครองผู้บริโภค เตรียมรวมพลหน้าทำเนียบฯ ต้านรัฐเปิดเสรีจีเอ็มโออีกครั้ง หลังมีข่าวรัฐบาลจะพิจารณานโยบายให้ปลูกและนำเข้า GMO อย่างเสรี วันอังคารนี้

"วันอังคาร เวลา9.00 น. ตัวแทนเกษตรกรทางเลือกจะไปทำรณรงค์เคลื่อนไหว หน้าทำเนียบรัฐบาล
เพื่อแสดงจุดยืนให้รัฐบาลทบทวนนโยบายเปิดเสรีจีเอ็มโอในประเทศ" " น.ส.สายรุ้ง ทองปลอน ผู้จัดการสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายคัดค้านนโยบายเปิดเสรีจีเอ็มโอ ระบุ

วันอังคารที่แล้ว สหพันธ์คุ้มครองผู้บริโภคได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้ทบทวนมติของคณะกรรมการนโยบายเทคโนโลยีชีวภาพ ที่เปิดให้มีการปลูกและทดลองพืชจีเอ็มโอรวมทั้งนำเข้าเทคโนโลยีจีเอ็มโอมาใช้ในประเทศ และให้คงมติเดิมที่ห้ามทดลองปลูกจีเอ็มโอในระดับไร่นา

ทั้งนี้จนกว่าจะมีกฎหมายว่าด้วยความปลอดภัยทางชีวภาพ ซึ่งต้องเปิดกว้างให้ภาคประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมในxxxส่วนอย่างน้อยครึ่งหนึ่งในคณะกรรมการยกร่างกฎหมาย

อย่างไรก็ดี ครม.ได้ถอนวาระการพิจารณาเปิดเสรีจีเอ็มโอออก ทั้งที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเตรียมรอที่จะให้ข้อมูลกับที่ประชุม โดยนายกร ทัพพะรังสี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกล่าวว่า ครม.พิจารณาเรื่องไม่ทัน

ก่อนหน้านี้ กรีนพีซและองค์กรพัฒนาเอกชนไทยได้เปิดเผยข้อมูลว่า นาย คริสโตเฟอร์ คิท บอนด์ วุฒิสมาชิกของสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทมอนซนโต้ จำกัด เข้ามาพบพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และนายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

3 เดือนต่อมาบริษัทมอนซานโต้ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ เพื่อกดดันให้รัฐบาลไทยเปิดเสรีการปลูกพืชจีเอ็มโอให้เสร็จสิ้นก่อนที่รัฐบาลทั้ง 2 ประเทศ จะได้ข้อสรุปการเปิดเขตการค้าเสรี(เอฟทีเอ)

มอนซานโต้ เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ถือหุ้นโดยนักลงทุนสหรัฐฯ 100% เข้ามาดำเนินธุรกิจจำหน่ายยาปราบศัตรูพืช อาทิ ราวด์อัพ สปาร์ค ในไทยนานกว่า 35 ปี ทั้งนี้บริษัทฯ ถือสิทธิบัตรพืช สัตว์ และ
จุลินทรีย์ กว่า 30,000 รายการ ขณะที่ไทยถือครองสิทธิบัตรในช่วง 10 ปี ย้อนหลังเพียง 3,000 รายการ โดยสหรัฐฯ เป็นผู้ถือครองสิทธิบัตรต่างๆ มากกว่า 90 % ของสิทธิบัตรทั้งโลก

รายงานโดย : ศูนย์ข่าวประชาไท

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์