ชินแซทลงทุนพม่า

กรุงเทพฯ 24 ส.ค.47 ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) อนุมัติแผนการลงทุนในโครงการสื่อสารโทรคมนาคมของพม่า วงเงิน 15 ล้านดอลลาร์(ประมาณ 600 ล้านบาท) ตามแผนให้สินเชื่อตามความร่วมมือยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ 4 ประเทศ

กรุงเทพฯ 24 ส.ค.47 ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) อนุมัติแผนการลงทุนในโครงการสื่อสารโทรคมนาคมของพม่า วงเงิน 15 ล้านดอลลาร์(ประมาณ 600 ล้านบาท) ตามแผนให้สินเชื่อตามความร่วมมือยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ 4 ประเทศ ทั้งนี้ บมจ.ชินแซทเทลไลท์ (SATTEL) ผู้ให้บริการดาวเทียมรายใหญ่อันดับ 2 ของเอเชีย เป็นผู้ได้รับอนุมัติในการทำโครงการในพม่า ตามเงื่อนไขเงินกู้ให้มีบริษัทจากไทยเป็นผู้ดำเนินการ

ผู้บริหารของธสน.ระบุว่า การพิจารณาปล่อยกู้เอกสารตามสัญญาฯ ดังกล่าว เป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยเงินกู้ส่วนใหญ่นำไปใช้ในการจัดซื้อจัดจ้างของพม่า แยกเป็นการซื้อเครื่องจักรเพื่อก่อสร้าง 20 รายการ ในสัดส่วน 40-41% ของวงเงิน ,ยางมะตอย 19%,โทรคมนาคม 15% ส่วนที่เหลือเป็นอุปกรณ์ปรับปรุงโรงงาน โดยรัฐบาลพม่าตั้งคณะกรรมการเพื่อจัดสรรวงเงินกู้ และได้จัดสรรวงเงิน 600 ล้านบาท หรือ 15 ล้านดอลลาร์ สำหรับการพัฒนาระบบโทรคมนาคมในโครงการพัฒนาการสื่อสารผ่านดาวเทียมระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ขณะที่เอกสารเผยแพร่ของ SATTEL ระบุว่า การที่บริษัทเคยเข้าไปให้บริการด้านดาวเทียมในพม่ามาก่อน ทำให้ บริษัทได้รับคัดเลือกเป็นผู้รับเหมาในโครงการดังกล่าวของพม่าด้วย

รายงานโดย : ศูนย์ข่าวประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์