เชียงใหม่เร่งแก้ฝุ่นละอองในเมือง

ศูนย์ข่าวภาคเหนือ-1 ส.ค.47 ที่ห้องประชุมศาลากลางเชียงใหม่ นายสุวัฒน์ ตันติพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมคณะกรรมการเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองและมลพิษทางอากาศในเชียงใหม่ ภายใต้แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาเมืองภาคเหนือ และดำริของนายกรัฐมนตรีเมื่อครั้งเดินทางมาประชุมครม.สัญจรที่ จ.ลำพูน

"ทางคณะกรรมการที่รับผิดชอบ คือ แขวงการทาง ทางหลวงชนบท เทศบาล อบต. ตำรวจจราจร ป่าไม้ รวมไปถึงกลุ่มผู้ประกอบการที่รับเหมาก่อสร้าง จะต้องมีส่วนเข้ามาช่วยเหลือกัน เพราะสาเหตุของการเกิดปัญหาทางด้านมลพิษในขณะนี้ ก็คือ มาจากควันท่อไอเสียรถยนต์และรถจักรยานยนต์ การขนดิน ทราย ของกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างที่ขาดความรับผิดชอบ รวมไปถึงควันไฟป่าในหน้าแล้ง "นายสุวัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้แผนปฏิบัติการการจัดการมลพิษอากาศจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน ที่เสนอของบไปที่สำนักงบประมาณไปแล้วนั้น มี 5 กิจกรรม คือ การจัดการมลพิษจากการจราจร มาตราการการควบคุมการเผาในที่โล่ง การจัดการมลพิษจากแหล่งกำเนิดอื่น การปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์ในเขตเมือง และการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการด้านมลพิษทางอากาศ ซึ่งได้เสนอของบประมาณทั้งหมด จำนวน 425.05 ล้านบาท

รายงานโดย : องอาจ เดชา
ศูนย์ข่าวภาคเหนือ

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์