ชาวเวียงมอกจี้รัฐจ่ายเงินชดเชยที่ดิน

ศูนย์ข่าวภาคเหนือ-5 ก.ย.47 กลุ่มตัวแทนชาวบ้าน 3 หมู่บ้านในเขต ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง เร่งรัฐจ่ายเงินชดเชยค่าที่ดินที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ มอก

นายอุทัย สารมณี ตัวแทนชาวบ้านเวียงมอก กล่าวว่า เมื่อปี พ.ศ.2534 ชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน คือ บ้านแม่ผุ บ้านท่าเกวียน และบ้านหอรบ ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง จำนวนทั้งสิ้น 1,519 ราย ได้รับผลกระทบโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่มอก แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือจากราชการแต่อย่างใด

"ที่ผ่านมา หน่วยงานรัฐไม่ได้ให้ความสำคัญกับชาวบ้านเลย ทั้งๆ ที่มีมติคณะรัฐมนตรีให้ดำเนินการให้จ่ายเงินค่าชดเชย ตั้งแต่ปี พ.ศ. พวกเราได้ร่วมเรียกร้องชุมนุมทั้งในพื้นที่ จังหวัดและหน้าทำเนียบฯ มาทั้งหมด 48 ครั้งแล้ว และการสร้างอ่างเก็บน้ำแม่มอก ได้ก่อให้เกิดปัญหาความขัดแย้ง ทะเลาะวิวาทกัน เกิดการแย่งชิงพื้นที่ทำกิน ระหว่างชาวบ้านที่ถูกอพยพ กับชาวบ้านที่ถือครองที่ดินเดิมอยู่ ไม่ให้เข้าไปใช้พื้นที่ดังกล่าว" นายอุทัย กล่าว

นายจรัส ใหม่ยศ กองเลขานุการสหพันธ์เกษตรภาคเหนือ(สกน.) ผู้รับผิดชอบในเขตพื้นที่จังหวัดลำปาง กล่าวว่า ทางคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อ วันที่ 11 ก.ค. 2532 ให้กรมชลประทานจ่ายเงินค่าทดแทนทรัพย์สินให้แก่ผู้ครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ ที่ดินอุทยานแห่งชาติ ที่ดินสาธารณะประโยชน์ และที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ์อื่นๆ ที่ถูกเขตชลประทานบริเวณหัวงานหรือบริเวณเขตที่ถูกน้ำท่วม ซึ่งแต่เดิมชาวบ้านได้ครอบครองและทำประโยชน์อยู่ก่อนแล้ว

โดยวันที่ 2 ก.ย.ปีที่แล้ว คณะทำงานช่วยเหลือติดตามการแก้ไขปัญหา ของกลุ่มสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ และเครือข่ายองค์กรประชาชนภาคเหนือ ได้ประชุมพิจารณาการแก้ไขปัญหาราษฎรผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำแม่มอก ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และได้มีมติให้กรมชลประทาน พิจารณาเสนอกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี

โดยทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้พิจารณาให้ความช่วยเหลือชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบ ให้รับค่าชดเชย แต่จนถึงบัดนี้ เรื่องทั้งหมดยังไม่มีความคืบหน้า

ข่าวรายงานแจ้งว่า ขณะนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำเสนอไปที่คณะรัฐมนตรี เพื่อขออนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่ง โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธาน มีเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดลำปาง นายอำเภอเถิน นายช่างหัวหน้าโครงการชลประทาน และหัวหน้าฝ่ายจัดหาที่ดิน กรมชลประทาน เป็นกรรมการในการตรวจสอบและพิจารณาการจ่ายเงินให้แก่ชาวบ้าน รวมทั้งขออนุมัติในหลักการให้จ่ายเงินชดเชยให้แก่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่มอก

โดยในหนังสือดังกล่าว ยังได้ชี้ถึงผลเสียว่า หากจ่ายเงินให้ชาวบ้านที่ได้รับเงินชดเชยไปแล้ว อาจทำให้ชาวบ้านใช้จ่ายเงินอย่างฟุ่มเฟือย โดยไม่นำเงินไปหาซื้อที่ดินแห่งใหม่เพื่ออยู่อาศัยและทำกิน หรือนำไปเป็นทุนในการประกอบอาชีพใหม่ เมื่อเงินหมดแล้วก็อาจจะเรียกร้องให้ทางราชการช่วยเหลือในลักษณะอื่นอีกต่อไป

รายงานโดย : องอาจ เดชา
ศูนย์ข่าวภาคเหนือ

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์