จำเลยชินคอร์ปขึ้นศาลแพ่ง

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการปฏิรูปสื่อ (คปส.) เดินทางไปรายงานตัวต่อศาลแพ่งในคดีที่บริษัท ชินคอร์ปเปอร์เรชั่น จำกัด ฟ้องในคดีหมิ่นประมาก โดยเลขาธิการคปส.ยื่นเรื่องขอประกันตัวโดยนายแพทย์นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ ส.ว.อุบลราชธานี ใช้ตำแหน่งประกันให้

โดยนางสาวสุภิญญา ซึ่งตกเป็นจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2-5 ซึ่งเป็นบุคลากรจากหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาทุกประเด็น โดยยืนยันว่า การวิพากษ์วิจารณ์เป็นสิทธิของประชาชน

ทั้งนี้ศาลได้นัดสืบพยานครั้งแรก ในเดือนก.ค.48 ซึ่งฝ่ายจำเลยขอเบิกความพยาน 50 ปาก ส่วนจำเลยที่เหลือจากหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ขอเบิกความ 5 ปาก ขณะที่ฝ่ายโจทก์ มีพยาน 10 ปาก

"ท่านนายกฯและครอบครัว เป็นบุคคลที่เกี่ยวข้อง ควรจะต้องมาให้คำอธิบายบางอย่างต่อศาล และเพื่อให้ทุกคนเข้าใจ"นายนคร ชมภูชาติ ทนายความฝ่ายจำเลย กล่าว

ก่อนหน้านี้ น.ส. สุภิญญา ถูกบริษัทชินคอร์ปฯ ฟ้องคดีอาญาฐานหมิ่นประมาทด้วยมูลเหตุเดียวกัน ซึ่งอยู่ระหว่างการไต่สวนของศาล

เลขาฯคปส. ถูกบริษัทชินคอร์ปฟ้องหมิ่นประมาทเป็นคดีอาญาและฟ้องละเมิดเรียกค่าเสียหาย 400 ล้านบาท ภายหลังกล่าวถึงพ.ต.ท.ทักษิณ ว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน และอาจมีการเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทชินคอร์ปฯ

ด้านนายแพทย์นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ ซึ่งใช้ตำแหน่งวุฒิสมาชิกของตนเป็นประกันให้น.ส. สุภิญญา กล่าวว่า "ผมไม่ได้ช่วยเป็นการส่วนตัว แต่ทำเพื่อภารกิจการเมืองภาคประชาชน"

นายแพทย์นิรันดร์ อ้างถึงรัฐธรรมนูญมาตรา 76 และ ที่บัญญัติให้ประชาชนต้องมีส่วนร่วมทางการเมืองในการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ว่าได้มีการสมยอมในทางนโยบาย ทางกฎหมายหรือทางปฏิบัติเพื่อเอื้อประโยชน์ให้เอกชนหรือไม่ และมาตรา 3 คุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน

"ประเด็นของคุณสุภิญญา เป็นเรื่องของกฎหมายรัฐธรรมนูญ การต่อสู้ของคุณสุภิญญาต้องชนะ ถ้าแพ้ แปลว่ารัฐธรรมนูญของเราใช้ไม่ได้" นายแพทย์นิรันดร์ระบุ

รายงานโดย : พิณผกา งามสม
ศูนย์ข่าวประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์