จีนกล่อมเกาหลีเหนือเจรจานิวเคลียร์

เปียงยาง-13 ก.ย.47 สำนักข่าวซินหัวไฟแนนเชียล-เอเชียรายงานว่า ประธานาธิบดีหู จิ่น เทา ของจีนได้ให้สัญญาว่า จะกระชับความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ หลังจากที่ทูตพิเศษของจีนได้เดินทางกลับจากการเยือนกรุงเปียงยางวันนี้ ท่ามกลางความวุ่นวายของการเมืองระหว่างประเทศ ในการจัดให้มีการประชุม 6 ฝ่ายเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือรอบที่ 4 ในวันที่ 22-23 กันยายนนี้

ข้อความที่ประธานาธิบดีหูได้ส่งผ่านทูตไปยังนายคิม จอง อิล ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือคือ จีนเต็มใจที่จะทำงานร่วมกับเกาหลีเหนือเพื่อกระชับสายสัมพันธ์ฉันท์มิตรอย่างลึกซึ้ง

ทั้งนี้ การเยือนเกาหลีเหนือของจีนเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามเพื่อชักชวนเกาหลีเหนือให้เข้าประชุม 6 ฝ่ายร่วมกับสมาชิกอีก 5 ประเทศ ซึ่งประเทศสมาชิกการประชุมส่วนใหญ่พร้อมที่จะร่วมประชุมกันในเดือนนี้ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เหลือเพียงแต่เกาหลีเหนือเองที่ยังไม่ได้ให้คำตอบว่าจะร่วมประชุมหรือไม่

เกาหลีเหนือได้แสดงความสงสัยเกี่ยวกับผลประโยชน์จากการเจรจาและยังตั้งคำถามเกี่ยวกับความตั้งใจของสหรัฐฯ ซึ่งการประชุมรอบต่อไปอาจจะตกอยู่ในภาวะที่มีปัญหาจากการที่นักวิทยาศาสตร์เกาหลีใต้ได้ออกมายอมรับว่าทดลองนิวเคลียร์

รายงานโดย : ศูนย์ข่าวประชาไท

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์