พรุ่งนี้ยื่นฟ้องทหารพรานยะลา

ศูนย์ข่าวภาคใต้-13 ก.ย. 47 นายอุสมาน นูรุลอาดิล บิดานายอิลมิน นูรุลอาดิล ที่ถูกอาสาสมัครทหารพรานยิงเสียชีวิตที่จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2547 ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า ตนได้เลื่อนเวลายื่นฟ้อง นายวิชาญ เพชรวงศ์ อาสาสมัครทหารพราน สังกัดกรมทหารพรานที่ 41 จังหวัดยะลา กับพวกรวม 5 คน ร่วมกันฆ่านายอิลมีน ซึ่งเป็นบุตรชายของตน ต่อศาลจังหวัดยะลา ออกไปเป็นเวลา 9.00 น. วันที่ 14 กันยายน 2547 เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมเอกสาร

ทั้งนี้ นายอุสมานจะฟ้องร้องนายวิชาญ เพชรวงศ์ กับพวก ในความผิดอาญาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ แจ้งข้อหาเท็จ หมิ่นประมาท และสร้างพยานหลักฐานเท็จ คดีดังกล่าวเกิดจากนายอิลมีน และนายมูฮำหมัดรอมลี เจ๊ะและ อาของนายอิลมีนไปเจรจากับนายอับดุลอาซิส หะยีดอเลาะ อาจารย์วิทยาลัยเทคนิคยะลา อาจารย์วิทยาลัยเทคนิคยะลา เกี่ยวกับปัญหาชู้สาว แต่ถูกนายอับดุลอาซิส ชักปืนออกมายิง ทั้ง 2 จึงวิ่งหนี แต่นายอิลมีนถูกนายวิชาญ เพชรวงศ์ อาสาสมัครทหารพรานจับกุมโดยเข้าใจว่าเป็นผู้ร้าย และยิงจนเสียชีวิตในที่สุด

ด้านพนักงานสอบสวน สภ.อ.เมืองยะลา เจ้าของคดีบอกว่า ได้ทำหนังสือส่งไปยังกรมทหารพรานที่ 41 จังหวัดนราธิวาส เพื่อขอให้ผู้บังคับบัญชาของทหารพรานที่วิสามัญฆาตกรรมนายอิลมีน นูรุลอาดิล เสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่งตัวทหารพรานมาให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำดำเนินคดี เพราะว่า หลังจากที่เกิดเหตุพนักงานสอบสวนยังไม่รู้ว่า ใครเป็นคนลงมือ มีเพียงทหารในที่เกิดเหตุให้ข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น

สำหรับอาสาสมัครทหารพรานวิชาญ เพชรวงศ์ ทหารสังกัดกรมทหารพรานที่ 41 ซึ่งเวลานี้ได้ถูกทางต้นสังกัด นำกลับมาควบคุมไว้ที่กรมทหารพรานที่ 41 แล้ว และในวันที่เกิดเหตุ มีเพียงจ่าสิบตำรวจเสาธง แก้วสว่าง ทหารสังกัดเดียวกันออกมาให้ข้อมูลในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงคนเดียว หลังเกิดเหตุวิสามัญผิดตัว ประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เริ่มออกมาเคลื่อนไหว

ด้านนายโภคิน พลกุล รัฐมนตรีมหาดไทย กล่าวว่า ตอนนี้มีกลุ่มชาวบ้านเคลื่อนไหวเป็นระยะ แต่ที่ผ่านมากกระทรวงมหาดไทย พยายามที่จะทำความเข้าใจกับประชาชน ระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่มาโดยตลอด คิดว่าเรื่องคงไม่บานปลาย

รายงานโดย : มูฮำหมัด ดือราแม
ศูนย์ข่าวภาคใต้

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์