แจ้งจับผอ.วิจัยฯท่าพระแจกมะละกอจีเอ็มโอ

ประชาไท - 17-09 เครือข่ายเกษตรฯ ทางเลือก แจ้งความเอาผิด "วิไล ปราสาทศรี" และพวกฐานร่วมกันเผยแพร่-จำหน่ายมะละกอจีเอ็มโอ

เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือกภาคอีสานเดินทางไปที่สภอ.ขอนแก่น เพื่อแจ้งความเอาผิดกับนางวิไล ปราสาทศรี ผอ.สถานีทดลองพืชสวน ต.ท่าพระ จ.ขอนแก่น และคณะนักวิจัย รวมทั้งสำนักวิจัยและพัฒนาเกษตรเขตที่ 3 ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยมีนายทองม้วน โลกาวี ผู้นำเกษตรกรในพื้นที่อ.พล จ.ขอนแก่น เป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี ในข้อหาร่วมกับปลูก เผยแพร่ จำหน่าย จ่ายแจก มะละกอดัดแปลงพันธุกรรม อันเป็นการกระทำผิดพ.ร.บ.กักพืช 2507 แก้ไขปรับปรัง 2537,2542 ซึ่งไม่อนุญาตให้มีการปลูกหรือเผยแพร่พืชดัดแปลงพันธุกรรม โดยมะละกอถือเป็นพืชในรายชื่อลำดับที่ 37 หากมีการฝ่าฝืนจะมีความผิดจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 1 ปี ปรับ 10,000-20,000 บาท มีร.ต.อ.ยอดชาย ปะวรรณจะ พงส.สภ.เมืองขอนแก่น เป็นผู้รับแจ้งความ

รายงานข่าวระบุว่า ในช่วงเช้าตัวแทนจากเครือข่ายต่างๆ ทั้งเครือข่ายผู้บริโภคภาคอีสาน เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือกภาคอีสาน คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.อีสาน) ราว 20 คน ได้เดินรณรงค์ให้ข้อมูลความรู้ถึงผลกระทบของพืชจีเอ็มโอแก่ประชาชนตามท้องถนนในเขตเทศบาลพร้อมแห่หุ่นฟางรูปใบหน้านายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.เกษตรฯ นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร และดร.วิไล ปราสาทศรี พร้อมกับวางหรีดสีดำเพื่อไว้อาลัยแก่บุคคลทั้งสาม

ทั้งนี้ ดร.วิไล ปราสาทศรี เป็นนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญด้านมะละกอ ดำเนินงานวิจัยเรื่องโรคจุดวงแหวนมะละกอมาตั้งแต่ปี 2519 และเคยได้รับทุน AID ไปฝึกอบรมดูงานโครงการป้องกันโรคใบด่างมะละกอที่มหาวิทยาลัยคอร์แนล สหรัฐอเมริกา

มุทิตา เชื้อชั่ง
ประชาไทรายงาน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์