"ทีมชัยศึก" บุกนครฯลุยแลนด์บริดจ์

ศูนย์ข่าวภาคใต้-17 ก.ย.47 นายทันพงศ์ รัศนานันท์ คณะทำงานมวลชนสัมพันธ์ โครงการเส้นทางยุทธศาสตร์พลังงาน Strategic Energy Land bridge (SELB) เปิดเผย "ประชาไท" ว่า ช่วงต้นเดือนตุลาคม 2547 นี้ คณะทำงานมวลชนสัมพันธ์ จะลงพื้นที่ ต.ทุ่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชนใน ต.ทุ่งใส และ ต.สี่ขีด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คาดว่า จะมีการก่อสร้างท่าเรือ และท่อน้ำมันพาดผ่าน

นายทันพงศ์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบสิ่งที่ชาวบ้านใน 2 พื้นที่อยากได้คำตอบ และต้องการความช่วยเหลือจากภาครัฐ คือ การเวนคืนที่ดิน เนื่องจากชาวบ้านเข้าไปใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐไม่มีเอกสารสิทธิ์ คณะทำงานมวลชนสัมพันธ์ฯ จึงเชิญว่าที่ร้อยตรีขันธ์ชัย วิจักขณะ รองอธิบดีกรมที่ดิน ไปรับฟังปัญหาของชาวบ้านด้วย เพื่อศึกษาว่าจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านได้อย่างไรบ้าง สูงสุดอาจจะมีการเสนอให้แก้กฏหมาย ซึ่งเป็นเรื่องยาก

ในส่วนของจังหวัดพังงา ที่สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา ภูเก็ต และ กระบี่ มีความวิตกกังวลว่าโครงการ SELB จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อสถานที่ท่องเที่ยวนั้น คณะทำงานมวลชนสัมพันธ์จะจัดทีมงานลงไปพูดคุยกับทางสมาคมท่องเที่ยวทั้ง 3 จังหวัดโดยตรง เพื่อรับทราบข้อวิตกกังวลว่า มีประเด็นใดบ้าง เพื่อนำข้อมูลมาให้นักวิชาการด้านสมุทรศาสตร์ สิ่งแวดล้อมชายฝั่ง หรือนักวิชาการที่ทางสมาคมท่องเที่ยวเชื่อถือ ช่วยหาทางป้องกันผลกระทบที่เกรงว่าจะเกิดขึ้นต่อไป

ณขจร จันทวงศ์
ศูนย์ข่าวภาคใต้รายงาน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์