สธ.เฝ้าระวังหวัดนก 100% ทั่วปท.

กรุงเทพฯ-24 ก.ย.47 "ต่อไปจะมีการเฝ้าระวังแบบ 100% ทั่วประเทศ จะไม่รอให้มีการประกาศว่า พื้นที่ใดเป็นพื้นที่สีแดง สีเหลืองก่อน แต่จะใช้มาตรการเข้มงวดไว้ล่วงหน้า เพราะไม่อยากให้ต่างประเทศเข้าใจผิดว่าเมืองไทยมีการระบาดหนัก" นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุ

นางสุดารัตน์แถลงมาตรการเฝ้าระวังดังกล่าว ภายหลังข่าวพบผู้ป่วย2 คนที่เข้าข่ายต้องเฝ้าระวังว่าจะติดเชื้อไข้หวัดนก อาศัยอยู่ใน อ.ขาณุวรลักษณ์บุรี จ.กำแพงเพชร บ้านเดียวกับเด็กหญิงวัย 11 ปี ที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังและเพิ่งเสียชีวิตไปแล้วเมื่อเร็วๆ นี้

ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขได้นำป้าของเด็กหญิงและแม่ที่เสียชีวิตและก่อนหน้านี้ มาเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร แต่จากอาการล่าสุดของป้าของเด็กหญิงพบว่า ไม่มีอาการทางปอด เพียงแต่เป็นไข้หวัด

ป้าของเด็กหญิงรายนี้ ป่วยมาแล้ว 6 วัน มีศักดิ์เป็นพี่สาวของแม่เด็กหญิงรายดังกล่าว โดยผู้ป่วยมีประวัติดูแลหลานที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้

ขณะนี้ทางการรอผลการตรวจสอบหาเชื้อจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยเด็กหญิงและผู้ป่วยซึ่งอยู่ในบัญชีเฝ้าระวังอีกคนอาศัยอยู่ในอำเภอเดียวกันแต่คนละตำบล มีอาการป่วยเป็นไข้หวัดและได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดในเวลาใกล้เคียงกัน รวมทั้งแม่ของเด็กหญิงอายุ 11 ปีในจังหวัดนนทบุรีที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งคงต้องรอผลการตรวจยืนยันอีกครั้งว่ามีเชื้อไข้หวัดนกหรือไม่ในสัปดาห์หน้า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้ส่งทีมลงไปสอบสวนโรคลงไปในพื้นที่เพื่อสำรวจหาผู้ป่วยเพิ่มเติม เพราะก่อนหน้านี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไม่ได้ประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ระบาดของไข้หวัดนก แต่เจ้าหน้าที่ได้ไปฉีดยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ทั้งหมดแล้ว

และในวันที่ 25 ก.ย.นี้ จะลงไปตรวจสถานการณ์ในพื้นที่ด้วยตนเอง พร้อมทั้งประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทำแผนการป้องกันในพื้นที่ และวันที่ 27 ก.ย.นี้ จะมีการประชุมผู้ปฎิบัติงานในพื้นที่ของกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศเรื่องไข้หวัดนก โดยคาดว่าจะมีการปรับแผนการป้องกันไข้หวัดนกใหม่

น.พ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคกล่าวว่า เนื่องจากผู้ป่วยรายล่าสุดที่เข้าข่ายสงสัยเป็นไข้หวัดนก อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกับเด็กหญิงซึ่งเสียชีวิตและอยู่ในข่ายเฝ้าระวังว่าติดเชื้อไข้หวัดนกเช่นกัน ทำให้ทางการต้องให้ความสนใจกับกรณีที่เกิดขึ้นมากเป็นพิเศษ เนื่องจาก เป็นผู้ป่วยรายที่ 3 ที่อยู่ในครอบครัวเดียวกัน

โดยเด็กหญิงคนดังกล่าวเสียชีวิต เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ด้วยโรคปอดอักเสบ มีประวัติที่บ้านเลี้ยงไก่ 5 ตัว และตายหมดในช่วง 10 วัน ก่อนเด็กป่วย และเมื่อวันที่ 20 ก.ย.มารดาของเด็กก็เสียชีวิตด้วยโรคปอดบวม หลังกลับจากร่วมงานศพของลูกสาว โดยทั้ง 2 ราย อยู่ในข่ายสงสัยว่าติดเชื้อไข้หวัดนก

น.พ.คำนวณ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ยังไม่มีการยืนยันว่า พบการติดเชื้อไข้หวัดนกจากคนสู่คน แต่เคยพบผู้ป่วยในครอบครัวเดียวกัน ในพื้นที่ที่พบการตายของสัตว์ปีกเช่นเดียวกับที่พบในประเทศไทยขณะนี้

ประชาไทรายงาน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์