1 ปี เปิดเสรีค้าไทย-จีน "คนกินเสี่ยง คนขายล่ม"

ประชาไท-30 ก.ย.47 นักกฎหมายเผย "1 ปีเอฟทีเอไทย-จีน" ผู้บริโภคไทยเสี่ยงกับการบริโภค0สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานจากจีนโดยไม่มีกฎหมายคุ้มครองดูแล ขณะที่สินค้าไทยที่ส่งไปขายจีนกลับถูกตรวจสอบอย่างละเอียด

" สินค้าจากจีน มีทั้งผลไม้พืชผลที่มีการปนเปื้อนของสารเคมี อีกทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีมาตรฐานการรับรอง สินค้าเหล่านี้ ไหลจากจีนเข้ามาในไทยอย่างง่ายดายเป็นจำนวนมากโดยไม่มีกฎหมายคุ้มครองป้องกันอย่างเป็นรูปธรรม แม้คนไทยจะได้ใช้สินค้าราคาถูกแต่ไม่มีมาตรฐาน" นายวิบูลย์ ตั้งกิตติภาภรณ์ นักกฎหมายจากบริษัทที่ปรึกษากฎหมาย ฟาร์อีสต์ จำกัด กล่าวในงานเสวนา "1 ปี เอฟทีเอไทย-จีน ใครเก็บเกี่ยวก่อน" ซึ่งจัดขึ้นโดยกลุ่มศึกษาเศรษฐกิจการเมืองจีนและคณะรัฐศาสตร์การที่ไทยทำข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับจีน

นายวิบูลย์กล่าวต่อ ในขณะเดียวกันสินค้าไทยจะส่งไปขายที่ประเทศจีนกลับต้องผ่านมาตรการตรวจสอบในไทยชั้นหนึ่ง ก่อนแล้วจึงผ่านการตรวจสอบในจีนอีกครั้ง และประเทศจีนก็มีมาตรการปกป้องตามสิทธิสมาชิก WTO ดีกว่าไทย เพราะจีนมีกฎหมายคุ้มครองอนามัยคน พืช สัตว์ สิ่งแวดล้อม เพื่อป้องกันคนในชาติถูกหลอกลวง รวมถึงกฎหมายเกี่ยวกับเสถียรภาพทางการเงินของประเทศเพื่อป้องกันการขาดดุลการค้าด้วย

นายวิบูลย์เสนอว่าไทยควรจะศึกษากฎหมายแม่บทของจีน เพื่อประโยชน์ในการลงทุนและปกป้องสิทธิประโยชน์ของคนไทยทั้ง ผู้บริโภค นักธุรกิจ และเกษตรกรรวมถึงสร้างความเข้าใจอย่างชัดเจนว่าแท้จริงแล้วการเปิดเอฟทีเอเป็นเพียงเรื่องการปลอดภาษีศุลกากรเท่านั้น

นายจักรชัย โฉมทองดี ตัวแทนจาก FTA Watch กล่าวว่า ผักและผลไม้ของไทยราคาตกเพราะการนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนสูงและการบริโภคผลไม้ ของผู้บริโภคต่อปี มีจำกัด ซึ่งเสี่ยงต่อการล่มสลายของภาคเกษตรกรไทย ดังนั้นรัฐควรมองผลประโยชน์ของเกษตรกร และคนในประเทศชาติเป็นสำคัญมากกว่ามองแค่ตัวเลขการส่งออกสินค้าแต่เพียงอย่างเดียว

นายจักรชัยกล่าวต่อไปว่า การเปิดการค้าเสรี FTA ไทย-จีน ภายในหนึ่งปีนั้น ฝ่ายไทยเซ็นสัญญาด้วยความไม่พร้อม ยังไม่มีมาตรการป้องกันภาคเกษตรที่ได้รับผลกระทบอย่างเป็นรูปธรรม แม้ข้อมูลตัวเลขการนำเข้าจากจีนจะสูงแต่สินค้าที่ทำกำไรสูงจริงๆมีแค่มันสำปะหลังเท่านั้น

ด้านนายพิษณุ เหรียญมหาสาร ที่ปรึกษาการพานิชย์กระทรวงพานิชย์ ผู้ทำหน้าที่เจรจาเอฟทีเอจีน - อาเซียน กล่าวว่า การเจรจาเอฟทีเอ จีน - อาเซียน ยังไม่เรียบร้อยในบางประเด็น แต่คิดว่าสามารถเจรจาได้ไม่ยาก เพราะจีนต้องการเปิดการค้าเสรีอยู่แล้ว

ในส่วนของผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการทำเอฟทีเอ เช่น ผลกระทบกับสินค้าเกษตร นายพิษณุคาดว่าจะไม่มีปัญหา เพราะประเทศสมาชิกอาเซียนต่างก็มีมาตราการของตนเองเพื่อร่วมแก้ปัญหาให้ผู้ประกอบการหรือเกษตรกรของตนที่จะได้รับผลกระทบ

ศิริรัตน์ อนันต์รัตน์
ประชาไทรายงาน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์