เร่งสรุปบ่อบำบัดฯคลองด่านปลายปีนี้

กรุงเทพฯ-5 ต.ค.47 วันนี้คณะรัฐมนตรีรับทราบความคืบหน้าการแก้ปัญหาโครงการจัดการน้ำเสีย เขตควบคุมมลพิษ จังหวัดสมุทรปราการ โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรายงานว่า จะสามารถสรุปแผนปฎิบัติการเพื่อเป็นแนวทางการแก้ปัญหาการดำเนินโครงการออกแบบรวมก่อสร้างฯ ภายในเดือนธ.ค.นี้

ก่อนหน้านี้กรมควบคุมมลพิษได้ว่าจ้างกลุ่มที่ปรึกษาปฎิบัติงานสำรวจและตรวจสอบการออกแบบและการก่อสร้างระบบรวบรวมและบำบัดน้ำเสีย ตรวจสอบสภาพเครื่องจักรและอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมทั้งวิเคราะห์และจัดทำทางเลือกในการแก้ไขปัญหาการดำเนินโครงการออกแบบรวมก่อสร้างฯ

กระทรวงทรัพยากรฯ รายงานว่า กรมควบคุมมลพิษได้ดำเนินการยื่นฟ้องคดีอาญากิจการร่วมค้าเอ็นวีพีเอสเคจีกับพวกในข้อหาฉ้อโกง โดยคดีดังกล่าวอยู่ในระหว่างการไต่สวนมูลฟ้องของศาล นอกจากนั้นยังอยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์คดีที่ยื่นฟ้องกิจการร่วมค้าฯ ต่อศาลแพ่ง เรื่องนิติกรรมเป็นโมฆะเพื่อเรียกเงินคืนตามหลักกฎหมายเพื่อลาภมิควรได้มีจำนวนทุนทรัพย์ 17,045,889,431.40 บาท และ 121,343,887.19 เหรียญสหรัฐ

รวมถึงฟ้องคดีแพ่งกับกลุ่มธนาคารผู้ค้ำประกันต่อศาลแพ่ง เรียกให้ชำระหนี้ตามหนังสือสัญญาค้ำประกันจำนวน 2,203,408,730.50 บาท และ 19,794,781:16 เหรียญสหรัฐ ขณะนี้คดีดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างพิจารณา

ส่วนกรณีการยื่นฟ้องเอาผิดข้าราชการหรืออดีตข้าราชการนั้น กรมควบคุมมลพิษ จะต้องยื่นฟ้องในคดีดังกล่าวเอง รวมถึงประเด็นที่กรมฯ คัดค้านการตั้งอนุญาโตตุลาการของฝ่ายกิจการร่วมค้า ซึ่งท้ายที่สุด ศาลแพ่งให้มีการแต่งตั้งอนุญาโตตุลาการฝ่ายกรมควบคุมมลพิษ เนื่องจากศาลสั่งจำหน่ายคดีไปก่อนหน้านี้

ประชาไทรายงาน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์