การเข้าถึงการศึกษาไทย...ยังมีปัญหา

ประชาไท-15 ตค. 47 "แม้ว่านักเรียนจะมีตำราเรียนฟรีก็จริง แต่ในการเรียนก็ต้องมีค่าใช้จ่ายจิปาถะอีกจำนวนมาก ทั้งค่าทัศนศึกษา ค่าเดินทาง และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทำให้หลายๆ คนตัดสินใจไม่เรียนต่อ" นายทองหล่อ ขวัญทอง อนุกรรมาธิการเพื่อพิจารณาศึกษาเรื่องหลักประกันทางสังคม กล่าวในงานสัมมนาเรื่อง "หลักประกันการศึกษา" เมื่อวันศุกร์(15 ต.ค.)ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในระบบการศึกษา นั่นคือเนื้อหาในบทเรียนส่วนใหญ่ยังไม่มีความเชื่อมโยงกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมพื้นถิ่น นอกจากนี้เนื้อหายังเอื้อที่จะผลิตคนเข้าสู่ระบบการผลิตแบบทุนนิยม มากกว่าจะพัฒนาคุณภาพของตัวเด็กเอง

นางสาวอรุณี ศรีโต อนุกรรมาธิการชุดเดียวกันกล่าวถึงปัญหาที่เป็นอุปสรรคในการเข้าถึงการศึกษาว่า มีนักเรียนจำนวนหนึ่งที่ไม่สามารถเรียนต่อได้ เนื่องจากมีการยุบรวมโรงเรียนหลายแห่งที่มีขนาดเล็ก ซึ่งส่งผลให้เด็กนักเรียนที่เคยอยู่ในโรงเรียนที่ถูกยุบต้องถูกโอนไปยังโรงเรียนแห่งใหม่ที่มีระยะทางไกลกว่าเดิม อันทำให้เด็กหลายคนไม่สามารถเดินทางไปได้

นางอรุณียังกล่าวอีกว่า "การศึกษายังไม่สามารถเข้าถึงคนหลายกลุ่ม อาทิเช่นลูกคนงานที่ต้องย้ายที่อยู่บ่อยๆ ซึ่งไม่สามารถเข้าเรียนได้เพราะความไม่แน่นอนของที่อยู่อาศัย รวมทั้งคนไร้สัญชาติที่ไม่มีหลักฐานในการเข้าเรียนด้วย" ซึ่งตัวแทนเยาวชนกลุ่มชาติพันธุ์ในวงเสวนาได้แสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า "เด็กนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์มีปัญหาในการไม่สามารถออกนอกพื้นที่อาศัยของตัวเองได้ จึงเป็นปัญหาในการออกไปศึกษาต่อนอกพื้นที่"

ดร. สิริพร บุญญานันต์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ กล่าวว่าจริงๆ แล้วสามารถเพิ่มเติมเนื้อหาเกี่ยวกับชุมชนของตัวเองในบทเรียนได้ ซึ่งในบางชุมชนก็ยังไม่ทราบว่าจะใส่เนื้อหาเกี่ยวกับชุมชนลงไปได้อย่างไร ซึ่งทางคณะกรรมการฯ ก็ยินดีให้คำแนะนำในการเพิ่มเติมบทเรียน

ดร. สิริพรยังกล่าวอีกว่า "ทางคณะกรรมการฯ กำลังจัดทำมาตรการการศึกษากลางแห่งชาติ เพื่อเป็นมาตรฐานกลางสำหรับนำไปปรับเปลี่ยนใช้ในแต่ละชุมชน"

ดร.มัณฑนา สังขะกฤษณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่าทางกระทรวงฯ มีค่าใช้จ่ายรายหัวให้กับนักเรียน โดยส่งผ่านทางโรงเรียนอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีเงินเสริมให้กับเด็กด้อยโอกาสและเด็กยากจนอยู่แล้ว

นอกจากนี้ดร. มัณฑนายังกล่าวว่าโดยระเบียบแล้วนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์สามารถเข้าเรียนได้โดยไม่ต้องมีหลักฐาน หากมีผู้รับรอง และสำหรับกรณีที่นักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ไม่สามารถออกนอกพื้นที่ได้นั้น ทางกระทรวงฯ จะประสานกับกระทรวงมหาดไทยให้ผู้ที่เข้าข่ายผู้ลี้ภัยและผู้อยู่ในความห่วงใยสามารถออกนอกพื้นที่ได้

ภาณุวัฒน์ อภิวัฒนชัย
ประชาไทรายงาน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์