"หนานโฮะ" ชายผู้อกหักจาก"ชูวิทย์"

ข่าวการยุบรวมพรรคต้นตระกูลไทยเข้ากับพรรคชาติไทยนั้น ไม่เป็นที่คลางแคลงใจของผู้คนทั่วไปมากนัก เพราะโดยบุคลิกของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ หัวหน้าพรรคต้นตระกูลไทยนั้น มีลักษณะที่ไม่อาจคาดหมายได้อยู่แล้ว หากมองการกระทำของนายชูวิทย์มาแต่เริ่มแรกแล้ว จะเห็นว่า ลักษณะของการตั้งพรรคการเมืองใหม่นั้นเป็นการสร้างเรตติ้งให้กับตนเอง เพื่อราคาในการต่อรองทางการเมือง

แต่เมื่อมีการประกาศตัวผู้สมัครของพรรคต้นตระกูลไทยในพื้นที่ภาคเหนือ เมื่อวันที่ 18 ตุลคม พ.ศ.2547 โดยมีนายณรงค์ นิยมไทย ซึ่งคนในพื้นที่ภาคเหนือ รู้จักกันในนาม "หนานโฮะ" เป็นแม่ทัพผู้วางเกมการต่อสู้ทางการเมืองเพื่อชิงเก้าอี้ ส.ส.ในภาคเหนือ โดยวางเป้าหมายไว้ที่ 3 ตำแหน่ง หลายคนเริ่มสนใจว่า "ชูวิทย์"ท่าจะเอาจริง

แต่หลังจากที่พรรคชาติไทยออกประกาศว่าสามารถที่จะดึง นายชูวิทย์ เข้ามาร่วมพรรคชาติไทยเพื่อที่จะดึงคะแนน ในเขตกรุงเทพมหานคร ก็ถือได้ว่า เป็นไปตามการคาดหมายของนักวิเคราะห์หลายๆคน แต่สิ่งที่เป็นผลพวงจากการรวมพรรคครั้งนี้ คนที่รับผลกรรมเป็นคนแรก คือ หนานโฮะ

"ตอนนี้เราคือคนที่ถูกปล่อยเกาะ เขาซื้อเวลาพวกเราเป็นวันๆ ไป เวลาโทรหาเขาก็บอกว่าไปต่างประเทศ แต่เมื่อรวมพรรคต้นตระกูลไทยกับพรรคชาติไทยต้องมีการทับซ้อนตำแหน่งกันแน่ ซึ่งในตอนนี้พื้นที่ภาคเหนือพรรค ชาติไทยมีการประกาศรายชื่อผู้สมัครออกมาแล้วหลายพื้นที่ ส่วนพวกน้องๆนักการเมืองที่ผมเคยรับไว้ตอนที่อยู่กับต้นตระกูลไทย ต้องหาที่อยู่ให้กับเขา ตอนนี้เรายังมีเวลาเหลืออีกประมาณ 1 เดือน ซึ่งเมื่อมีการยุบพรรคต้นตระกูลไทย ลูกพรรคหลายๆคนก็จะต้องหาสังกัดพรรคใหม่ " นายณรงค์กล่าว

สถานการณ์เช่นนี้ หนานโฮะ ถูกลอยแพอย่างแน่นอน และคงมีโอกาสน้อยที่จะไปเข้ากับพรรคชาติไทย เพราะการที่นายบรรหาร หัวหน้าพรรคชาติไทยต้องการดึงนายชูวิทย์เข้าพรรคนั้นก็เพื่อที่จะดึงคะแนนเสียงในส่วนกรุงเทพเท่านั้น

หนานโฮะยังไม่บอกว่าจะไปสังกัดพรรคใด อาจเพราะยังคงมืดแปดด้าน เป็นเวลาที่เขากำลังชั่งใจว่าจะลงรับสมัครเป็น ส.ส.หรือ ไม่ เพราะอารมณ์ที่เป็นขณะนี้ไม่ต่างจากคนอกหัก

ด้านนายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ หัวหน้าพรรคต้นตระกูลไทย บอกถึงเหตุผลครั้งนี้ว่า เขา
คิดมานานแล้ว เพราะตัวเองมีทุนน้อย และพรรคต้นตระกูลไทยจะประสบความลำบากในตอนนี้ ส่วนพรรคชาติไทยนั้นเป็นพรรคขนาดกลาง มีประสบการณ์มากทางการเมือง เคยเป็นทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล หัวหน้าพรรคก็เคยเป็นนายกรัฐมนตรีมาก่อน การเมืองจะไม่สำเร็จถ้าไม่มีเงิน บารมี และประสบการณ์ จึงต้องมีการรวมพรรค

"ต้องคิดอยู่อย่างหนึ่งว่า เราต้องเข้าไปสภาให้ได้ เข้าไปพูดความจริง ไม่งั้นก็เป็นตัวตลก พูดตรงๆว่า ประสบการณ์ยังไม่เยอะ วิธีการที่จะทำได้คือ การยุบรวมพรรคเข้ากับพรรคชาติไทย คือตอนนี้ผมดูแลกรุงเทพฯให้กับพรรคชาติไทยมีคะแนนเสียงในกรุงเทพฯให้ได้" นายชูวิทย์กล่าว

รายงานจากพรรคชาติไทย แจ้งเบื้องหลังการรวมพรรคต้นตระกูลไทยกับพรรคชาติไทยว่า นายชูวิทย์นั้น ประสานมายังพรรคชาติไทยหลายครั้งแล้ว แต่แกนนำพรรคชาติไทยได้ท้วงติงว่าควรที่จะมีการศึกษาข้อมูลของนายชูวิทย์ก่อนเพราะยังติดที่ภาพของนายชู่วิทย์และอาจจะทำให้พรรคชาติไทยเสียมากกว่าได้ หลังจากนั้นนายบรรหาร ศิลปอาชาหัวหน้าพรรคจึงได้กลับไปทบทวน และได้กลับไปพูดคุยกับนายชูวิทย์ ถึงบทบาทและหน้าที่ทางการเมืองที่ตนจะต้องทำตามมติของพรรค

ทั้งนี้การที่นายชูวิทย์ย้ายเข้ามาอยู่พรรคชาติไทยนั้นได้ประเมินสถานการณ์แล้วคงเห็นว่าหากปล่อยเวลาให้เนิ่นนานช้าไป อาจทำให้กระแสของตนนั้นลดลง รวมทั้งเงินทุนของพรรคก็จะร่อยหรอลงไป การเจรจาครั้งนี้นาย บรรหาร ได้ยื่นข้อเสนอให้นาย ชวิทย์เป็นรองหัวหน้าพรรค และหากมีคะแนนเสียงบัญชีรายชื่อดีขึ้นจะให้เป็นนายกรัฐมนตรี โดยในตอนนี้นายชูวิทย์ เป็นหัวหน้าทีมดูแลพื้นที่ กรุงเทพฯ และงานประชาสัมพันธ์ของพรรค

การเมืองนั้นเลื่อนไหลไปตามสถานการณ์ เป็นการยากยิ่งที่จะคาดการณ์ กับเหตุที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แม้แต่นายชูวิทย์เองก็ยังไม่รู้อนาคตทางการเมืองของตนเองว่าจะเป็นอย่างไรเมื่อกระแสของตนนั้นลดลง

เมื่อกลับมามองในพื้นที่ภาคเหนือแล้ว ต้นตระกูลไทยเป็นเพียงลมวูบผ่าน เหลือทิ้งไว้เพียง ลูกพรรคในหลายๆเขต ที่ถูกลอยแพ

"การที่ผมเลือกมาอยู่กับพรรคต้นตระกูลไทยนั้น ก็เพื่อที่จะสร้างนักการเมืองหน้าใหม่ ที่มีอุดมการณ์มีไฟ เป็นคนที่พรรคอื่นเขาไม่เอาแต่เขามีความสามารถ อายุผมเยอะแล้ว อีก4 ปีข้างหน้าผมจะปลดเกษียณ จากนั้นให้รุ่นน้องๆทำงานต่อไป ผมจะเป็นคนที่ปั้นคนอื่นให้เป็นนักการเมือง" นายณรงค์ นิยมไทย หรือหนาโฮะ เคยกล่าวไว้เมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมา ในวันที่ต้นตระกูลไทยยังอยู่ในสารบบการเมืองไทยอยู่

ประชาไทรายงาน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์