โภคินส่งสัญญาณสันติวิธีแก้ไฟใต้

กรุงเทพฯ -20 พ.ย.47 นายโภคิน พลกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ขณะนี้ทุกภาคและทุกส่วนของประเทศไทยกำลังส่งสัญญานอย่างชัดเจนแล้วว่า ไม่มีใครต้องการการแบ่งแยกระหว่างไทยพุทธกับมุสลิม จึงจะพยายามส่งกำลังใจไปช่วยปลอบประโลมจิตใจของพี่น้องคนไทยด้วยกันในพื้นที่ที่กำลังเกิดความรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ารู้สึกหวั่นเกรงว่าอาจมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำอะไรเกินเลย ที่มุ่งหวังทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นในสังคม ดังนั้นจึงอยากขอให้ทำอะไรจงอยู่ในกรอบที่เหมาะสม

นายโภคิน กล่าวต่อว่า ผลจากการมีพระราชกระแสของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เชื่อว่าจะมีส่วนช่วยทำให้ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ลดลง ทำให้คนไทยทุกคนเข้าใจกันมากขึ้น และอยากจะส่งใจไปยังพี่น้องคนไทยในภาคใต้ ว่าคนไทยด้วยกันจากทั่วประเทศมีความห่วงใยและอยากเห็นสันติสุขกลับมาโดยเร็วที่สุด ซึ่งจะทำให้พี่น้องในภาคใต้มีกำลังใจ มีความรู้สึกที่ดีมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็จะเป็นผลดีต่อประเทศชาติโดยรวมด้วย

รมว.มหาดไทย กล่าวอีกว่า รัฐบาลจะยึดหลักสันติวิธีเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาภาคใต้ ขณะเดียวกันจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องยึดหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพราะที่มาปัญหาในพื้นที่มี 2 ด้าน ด้านหนึ่งเกิดจากฝ่ายเจ้าหน้าที่บางคนที่ทำไม่ดีหรือไม่ถูกต้อง ซึ่งรัฐบาลพยายามดูแลอย่างเต็มที่ และขอร้องทุกฝ่ายให้ช่วยกันดูแลด้วย ส่วนอีกด้าน เกิดจากฝ่ายที่ลงมือก่อความไม่สงบ กรณีนี้หากใครมีข้อมูลขอวิงวอนให้บอกกับทางราชการ จะได้ดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมาย

ประชาไทรายงาน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์