เมื่อความยากจนไม่ใช่แค่ไม่มีตังค์…

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

ความยากจนในความหมายของคนทั่วไป คงมีเหตุจากการใช้จ่ายอย่างเกินตัว หรือไม่ก็ใช้จ่ายพอดีตัวอยู่แล้ว แต่เงินที่หาได้กลับมีไม่พอ

แต่หากมีคนบอกว่า สาเหตุแห่งความยากจนมันไม่ได้มีเท่านั้น หากแต่สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลล่ะ...คุณจะคิดอย่างไร

แต่ที่แน่ๆ มีมีคนกลุ่มหนึ่งที่คิดเช่นนั้น และกำลังจะก่อให้เกิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ "ระดมภูมิปัญญา ขจัดปัญหาความยากจน" ในวันที่ 7-8ธันวาคมนี้ ณ ห้องประชุมจุมพฎ-พันธ์ทิพย์ อาคารประชาธิปก-รำไพพรรณี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

วัชรฤทัย บุญธินันท์ ผู้ประสานงานองค์การแอ็คชันเอด สำนักงานประเทศไทยเล่าให้เราฟังถึงที่มาของงานสัมมนาที่จะเกิดขึ้นนั้น เป็นการร่วมมือระหว่างเครือข่ายสิทธิทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม (ESCRNet), โครงการสิทธิมนุษยชนศึกษาและการพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์ศึกษาการพัฒนาสังคม คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีแอคชั่นเอดเป็นผู้สนับสนุน

"การสัมมนาครั้งนี้เกิดขึ้นจากการมองเห็นว่าความยากจนเป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของไทยและของโลก ซึ่งไม่ได้สะท้อนถึงความขาดแคลนทางวัตถุเท่านั้น แต่รวมถึงความไม่เป็นธรรมในสังคม ความไม่เท่าเทียม และการละเมิดสิทธิมนุษยชนอีกด้วย ซึ่งรัฐบาลไทยก็ได้ให้ความสนใจต่อปัญหานี้เป็นอย่างสูง แต่ก็ถูกมองว่าเป็นการเน้นการสงเคราะห์มากกว่าการจัดการที่รากเหง้า ทั้งยังไม่มีการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน และยังไม่มีการสร้างศักยภาพของภาคประชาชนเพื่อให้พึ่งพิงตัวเองได้ "

"เนื่องจากจะมีการเลือกตั้งใหม่ในปี 2548 การจัดสัมมนาครั้งนี้จึงเป็นการระดมความคิดเพื่อเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนได้ร่วมนำเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาความยากจน ก่อนจะนำมารวบรวมเป็นแนวทางเพื่อเสนอแก่พรรคการเมืองต่างๆ รวมถึงการตรวจสอบการดำเนินงานเพื่อแก้ปัญหาความยากจนของรัฐบาลชุดต่อไปด้วย" วัชรฤทัยกล่าว

นอกจากงานสัมมนาครั้งนี้แล้ว ทางแอคชันเอดจะจัดให้มีกิจกรรมต่อเนื่องในวันที่7-10ธันวาคมนี้ โดยจัดให้มีนิทรรศการ Rights Action Campaign ทั้งที่งานเสวนา (ในวันที่ 7-8 ธันวาคม) และที่ทางเดินเชื่อมระหว่างสถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติกับห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง (วันที่ 9-10 ธันวาคม)

วัชรฤทัยกล่าวถึงการจัดนิทรรศการครั้งนี้ว่า "นิทรรศการครั้งนี้เป็นไปตามโครงการ G-CAP (Global Call To Action Against Poverty) ซึ่งเป็นการรณรงค์พร้อมกันทั่วโลกเพื่อให้ตระหนักถึงปัญหาความยากจนว่าไม่ได้เป็นเพียงปัญหาส่วนตัวของแต่ละคน หากแต่เป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง ที่ประชาชนต้องร่วมมือกันในการผลักดันนโยบายเพื่อแก้ปัญหา"

"นอกจากนี้ในปี 2548 ที่กำลังจะถึงนี้จะมีเหตุการณ์สำคัญๆ เกิดขึ้นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการประชุมเรื่องปฏิญญาสตรีในเดือนมกราคม, การประชุมผู้นำประเทศ G8 ในเดือนกรกฎาคมที่ประเทศสกอตแลนด์, การประชุมสมัชชาใหญ่ องค์การสหประชาชาติเพื่อทบทวน Millennium Development Goal ในเดือนกันยายน และการประชุมใหญ่ของ WTO ที่ฮ่องกงในเดือนธันวาคม อันเป็นโอกาสสำคัญในการผลักดันนโยบายเพื่อแก้ปัญหาความยากจนในระดับนานาชาติด้วย" วัชรฤทัยกล่าว

ในส่วนของนิทรรศการจะมีการแสดงถึงที่มาของความยากจนจากสาเหตุต่างๆ รวมถึงวิธีแก้ปัญหาความยากจนในส่วนรวมที่เราสามารถปฏิบัติเองได้ นอกจากนิทรรศการแล้ว ยังมีส่วนของการแสดงดนตรีโดยนักศึกษา และการฉายภาพยนตร์สั้นอีกด้วย

ภาณุวัฒน์ อภิวัฒนชัย
ประชาไทรายงาน

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์