พิเชตฟันธง" เหยื่อตากใบ" ได้คนผิดแน่

ประชาไท-16 ธ.ค.47 นายพิเชต สุนทรพิพิธ ประธานกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงกรณีตากใบ กล่าวถึงผลสรุปการสอบสวนฯ ว่า หน้าที่หนึ่งของกรรมการฯ คือชี้ผู้ที่รับผิดชอบ หรือระบุผู้ที่รับผิดชอบในรายงานที่สรุปผลกรณีตากใบ คนตาย 7 ศพจากการสลายและ 78 ศพจากการขนย้าย ทั้งสองส่วนมีผู้รับผิดชอบในแต่ละกรณี ในแต่ละขั้นตอนแน่นอน แต่จะเป็นคนเดียวกันหรือต่างกันต้องขอปิดไว้ก่อน โดยเฉพาะในทางทหารชัด เจน เพราะมีหลักฐานคำยืนยัน คนที่ได้รับคำสั่งก็รับว่าเขาได้รับคำสั่งจริง

นายพิเชตกล่าวต่อว่า รายงานสรุปดังกล่าวนี้ประกอบด้วย 4 ส่วนคือ ข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย ข้อ พิจารณาและข้อเสนอแนะ ข้อกฎหมายคือ การดำเนินงานในเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องทางกฎหมาย ทั้งนี้ทางกรรมการฯ ได้มีข้อเสนอแนะเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกด้วย

นายพิเชตกล่าวอีกว่า การพิจารณาประเด็นทางกฎหมายใช้หลักพิจารณาเดียวกันกับกรณี กรือแซ๊ะ เพราะเป็นข้อพิจารณาด้านกฎหมาย คือ พิจารณาว่ามันเกี่ยวพันกันอย่างไร ส่วนความเห็นก็คือความเห็นของกรรมการฯที่เกิดขึ้น หลังจาการพิจารณาข้อเท็จจริง

นายพิเชตกล่าวว่า รายงานนี้เสร็จกำหนดวันที่17ธ.ค.แน่นอน โดยจะส่งเอกสารให้นายกรัฐมนตรีและจะขอนัดพบเพื่อสรุปประเด็นชี้แจงอีกครั้งเนื่องจากหากนายกรัฐมนตรีอ่านแล้ว มีคำถามที่ไม่เข้าใจ ทางกรรมการฯก็จะชี้แจงข้อมูลตามที่ได้ตรวจสอบมา

"สำหรับข้อสรุปนั้น จะตอบคำถามทุกประเด็นที่มีอยู่ ทั้งประเด็นการเสียชีวิต 7 ศพ และการเสียชีวิต 78 ศพ อีกทั้งยังสืบถึงสาเหตุการขาดอากาศหายใจว่าการขาดอากาศหายใจเกิดจากสาเหตุอะไรรวมถึงเหตุผลการสลายการชุมนุม และผู้รับผิดชอบอีกด้วย โดยทุกคำตอบมีหลักฐานข้อเท็จจริงในการพิจารณาทั้งสิ้น

ศิริรัตน์ อนันต์รัตน์
ประชาไทรายงาน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์