รัฐเชื่อซึนามิกระทบศก.ระยะสั้น

กรุงเทพฯ-29 ธ.ค.47 "เหตุการณ์นี้ กระทบตลาดทุนในวงจำกัด และกระทบอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ (จีดีพี) น้อยมาก ซึ่งในช่วงนี้ นักท่องเที่ยวต่างประเทศอาจตกใจกับเหตุการณ์ แต่ก็สามารถเบี่ยง เบนไปยังแหล่งท่องเที่ยวอื่นในประเทศได้"นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงผลกระทบของซึนามิเมื่อวันที่26 ธ.ค. ที่ผ่านมา

รมว.คลังเห็นว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเพียงภัยธรรมชาติที่นานๆ ถึงจะเกิดขึ้น ทั้งไม่ได้มีภาพลบกับการท่องเที่ยวของประเทศมากนัก ทำให้เชื่อว่า ภายใน2-3 เดือน ความตื่นตระหนกดังกล่าวก็จะหายไป

นายนริศ ชัยสูตร ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า เหตุการณ์คลื่นยักษ์ ถล่มพื้นที่6จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันนั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศมากนัก เนื่องจากขนาดของเศรษฐกิจของพื้นที่ดังกล่าวรวมกันมีขนาดเพียง 2.7% ของขนาดเศรษฐกิจรวมทั้งประเทศ

ประกอบกับทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้มีมาตรการรองรับเหตุการณ์ดังกล่าวได้ทัน ซึ่ง สศค.ประเมินว่า หากไม่มีมาตรการใดเลยมารองรับจะทำให้เศรษฐกิจในปี 2548 ลดลง 0.3% ต่อปี

ทั้งนี้ คาดว่า จะมีผลกระทบทั้งด้านอุปสงค์และอุปทาน โดยในด้านอุปสงค์คือ จำนวนนักท่องเที่ยวที่หายไป ส่วนอุปทานคือ ความเสียหายของสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น โรงแรม ถนน บ้านเรือน และทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งบนบกและใต้ทะเล

ขณะนี้ยังมีนักท่องเที่ยวบางส่วน กลับเข้าเที่ยวในพื้นที่ และหากเป็นเช่นนี้ ก็จะทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวสามารถกลับฟื้นขึ้นมาได้ ซึ่งจากการประเมินในในกรณีที่เลวร้ายที่สุด คือถ้าไม่มีมาตรการอะไรเลย จีดีพีจะหายไป

ประชาไทรายงาน