ทฤษฎีสมคบคิดแฉตัวการคลื่นยักษ์

เอเอฟพี - บรรดานักทฤษฎีสมคบคิดพากันตั้งสมมุติฐานสาเหตุของซึนามิในเอเชีย ทั้งกล่าวหารัฐบาลปกปิดข้อมูล ใส่ร้ายกองทัพแอบทดลองอาวุธลับร้ายแรง หรือแม้แต่เชื่อว่าเป็นฝีมือมนุษย์ต่างดาว ที่พยายามแก้ไขการหมุนของโลกซึ่งไม่คงที่แน่นอน

เพียงไม่ถึงสองสัปดาห์หลังเกิดคลื่นยักษ์พัดถล่มเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 150,000 คน จนสร้างความสะเทือนใจแก่ผู้คนโลก การถกเถียงถึงต้นตอของแผ่นดินไหวใต้มหาสมุทร ซึ่งเป็นสาเหตุของซึนามิครั้งนี้ กลายเป็นประเด็นร้อนที่มีการหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกันตามบาร์และห้องสนทนาทางอินเทอร์เน็ตอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

"เรื่องนี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังมากกว่านั้น ทำไมสหรัฐฯถึงส่งเรือรบเข้าไป และทำไมผู้บัญชาการอาวุโสในอิรัก ต้องเดินทางไปที่นั่นด้วย" มาร์ก ไทเลอร์ ดีไซเนอร์ผู้หนึ่งกระซิบระหว่างนั่งจิบเบียร์ที่บาร์ในย่านวั่นไจ๋ ของฮ่องกง

"มันเกิดขึ้นหนึ่งปีหลังเหตุการณ์ที่เมืองบัมพอดิบพอดี" เขาอ้างถึงเหตุแผ่นดินไหวในอิหร่าน ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 30,000 คน เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2003 และว่า "หรือมันเป็นเรื่องบังเอิญ แต่ก่อนหน้านั้นไม่เคยมีบันทึกการเกิดแผ่นดินไหวลักษณะนี้ในสุมาตรา ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมาก"

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุการณ์ช็อกโลก ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์ การลอบสังหารจอห์น เอฟ. เคนเนดี ตลอดจนการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานา และการก่อการร้ายวันที่ 11 กันยายน 2001 บรรดานักทฤษฎีสมคบคิดมักออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับแผนชั่วร้ายที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้ทุกครั้งไป

สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ กองทัพสหรัฐฯและอินเดียตกเป็นเป้าของทฤษฎีดังกล่าวด้วย เช่นเดียวกับรัฐบาลหลายชาติ ตั้งแต่ออสเตรเลีย ไปจนถึงประเทศไทย ซึ่งถูกกล่าวหาว่า จงใจไม่ประกาศเตือนภัยซึนามิให้ประชาชนได้รับทราบก่อนหน้าคลื่นยักษ์จะถาโถมเข้าสู่ชายฝั่ง

ส่วนทฤษฎีที่แตกต่างจากข้อสังเกตอื่นๆทั่วไป คือ การกล่าวถึงต้นตอของคลื่นยักษ์ครั้งนี้ว่ามาจากการทดลอง "อาวุธสิ่งแวดล้อม" ซึ่งสามารถทำให้เกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดได้ ด้วยการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าควบคุมในระยะไกล

อย่างไรก็ดี บรรดานักวิทยาศาสตร์ออกมาปฏิเสธทฤษฎีเหล่านี้ เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานยืนยันเพียงพอ

"นี่คือภัยธรรมชาติ" ดร.บาร์ต เบาติสดา หัวหน้านักวิจัยแห่งสถาบันภูเขาไฟวิทยาและแผ่นดินไหววิทยาของฟิลิปปินส์ ปฏิเสธข้ออ้างเรื่อง "อาวุธสิ่งแวดล้อม" พร้อมกับอธิบายว่า "คุณจำเป็นต้องใช้พลังงานขนาดใหญ่มาก มันเป็นไปไม่ได้ ระเบิดนับพันตันยังไม่สามารถทำได้เลย"

เขาบอกว่า คลื่นอาจเกิดขึ้นได้หากมีการระเบิดครั้งใหญ่ แต่ผลกระทบจะน้อยกว่าซึนามิ ซึ่งเดินทางได้ไกลหลายหมื่นหลายพันกิโลเมตรที่ความเร็วระดับเครื่องบินไอพ่น แบบเดียวกับที่เกิดขึ้นเนื่องจากแผ่นเปลือกโลกเคลื่อนตัวนอกเกาะสุมาตรา

ถึงกระนั้น หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ก็ไม่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิดอื่นๆได้อย่างกระจ่างแจ้ง

ฟรี อินเทอร์เน็ต เพรส ซึ่งประกาศตัวเป็นเว็บไซต์นำเสนอ "ข่าวไร้การเซ็นเซอร์สำหรับคนจริง" มีการตั้งกระทู้ระบุว่า กองทัพและกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้รับคำเตือนภัยซึนามิล่วงหน้า แต่ไม่กระตือรือร้นในการแจ้งเตือนชาติเอเชีย

ฐานทัพเรือของสหรัฐฯในมหาสมุทรอินเดีย แถบหมู่เกาะดิเอโก การ์เซีย ได้รับการแจ้งเตือนและสามารถเอาตัวรอดได้อย่างไร้รอยขีดข่วน กระทู้ดังกล่าวตั้งคำถามต่อไปว่า "ทำไมชาวประมงในอินเดีย ศรีลังกา และประเทศไทย จึงไม่ได้รับการเตือนภัยในแบบเดียวกัน"

"บางทีอาจเป็นเพราะชาวประมงในประเทศเหล่านี้ ไม่มีเครื่องมือสื่อสารที่สะดวกมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ก็เป็นได้" ข้อความหนึ่งโพสตอบด้วยอารมณ์โกรธแค้น

นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีอื่นๆที่แปลกประหลาด เช่น ชาวอินเดียผู้หนึ่งเชื่อว่าเป็นฝีมือของมนุษย์ต่างดาวที่แผลงฤทธิ์ หลังมีรายงานการติดต่อระหว่างเอเลียนกับรัฐบาลในเอเชียใต้ไม่นานมานี้ ขณะที่บางคนมองว่า มนุษย์ต่างดาวอาจพยายามช่วยแก้ไขการหมุนของโลกให้เป็นไปในอัตราคงที่

อย่างไรก็ดี ไทเลอร์หัวเราะเยาะไอเดียเรื่องเอเลียน แต่ยังคงเชื่อว่าเป็นฝีมือของมนุษย์ พร้อมกับกล่าวปิดท้ายว่า "คอยดูแล้วกัน ยังมีเบื้องหน้าเบื้องหลังอีกมากที่จะผุดขึ้นมาอีกในอนาคต"

ผู้จัดการรายวัน