บูรณะ" มัสยิดกรือเซะ" เสร็จเรียบร้อย

กรุงเทพฯ-3 ก.พ.48 นายอารักษ์ สังหิตกุล อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรได้บูรณะมัสยิดกรือเซะ ที่ อ.เมือง จ.ปัตตานี เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ โดยภาพรวมยังคงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม และมีการปูพื้นกระเบื้องใหม่ ประดับหลอดไฟ ตกแต่งด้วยลวดลายฉลุบนเพดาน ติดไม้แกะสลักตามแนวศิลปะอิสลามตรงตามที่ผู้นำศาสนาและชาวบ้านได้แนะนำไว้

"รูปแบบงานศิลปะและสถาปัตยกรรมของมัสยิดกรือเซะเป็นการประยุกต์ของเก่ากับของใหม่แต่ยังคงไว้ในรูปแบบอิสลามแท้ ทำให้มัสยิดกรือเซะดูงดงามยิ่งขึ้น ส่วนบริเวณเต้นท์ข้างหน้ามัสยิดได้ปรับเป็นหลังคากันแดด กันลม มีช่องระบายอากาศให้ถ่ายเท" อธิบดีกรมศิลปากร กล่าว

ส่วนงานก่อสร้างอาคารสิ่งอำนวยสะดวกภายในบริเวณมัสยิดกรือเซะนั้น ก็เสร็จแล้วเช่นกัน อาทิ ห้องสุขาชาย อาคารที่เอาน้ำละหมาดชาย อาคารที่เอาน้ำละหมาดผู้หญิง โรงครัว พร้อมมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มให้ เช่น ห้องน้ำ ห้องละหมาด โดยมีสถาปนิกมุสลิมดูแลอย่างใกล้ชิด

ส่วนงานปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์ภายนอกนั้น ขณะนี้ดำเนินการไปได้ประมาณ 80% สำหรับพื้นที่ร้านขายสินค้าโอท็อปพื้นบ้าน ที่วางแผนสร้างในบนพื้นที่ของกรมทางหลวง นั้นยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่า จะให้สร้างตรงไหน

ประชาไทรายงาน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์