พิษณุโลกพบ 1 ราย สงสัยติดเชื้อหวัดนก

ประชาไท 8 ก.พ.48 นายดิเรก ก้อนกลีบ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ประธานการติดตามสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนก จ.พิษณุโลกกล่าวว่า ขณะนี้ยังมีผู้ป่วยเฝ้าระวังอีก 1 ราย คือ ด.ช.ภคพล เพียนอก บ้านเลขที่ 41/1 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม ซึ่งเริ่มป่วยตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.และเข้ารักษาที่โรงพยาบาลพุทธชินราชวันที่ 7 ก.พ.48 ขณะนี้กำลังรอผลการพิสูจน์จากห้องปฏิบัติการในวันที่ 9 ก.พ.

นายดิเรกกล่าวต่อว่าอาการของด.ช.ภคพล ที่พบคือ มีไข้ขึ้นสูง 40 องศาเซลเซียส ไอและมีน้ำมูก อีกทั้งมีประวัติสัมผัสไก่ ภายหลังจากการตรวจสอบพบว่าไก่ของเพื่อนบ้านตายมากผิดปกติด้วยทางเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดจึงได้เข้าดำเนินการทำลายซากไก่

นายดิเรกกล่าวอีกว่า หลังการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อไข้หวัดนกในคนตั้งแต่ เดือนม.ค.-7 ก.พ.พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไข้หวัดนก 6 ราย แต่จากการตรวจ 5 รายนั้นไม่พบเชื้อแต่อย่างใด ส่วนอีก1รายเป็นผู้ป่วยต้องเฝ้าระวัง

ด้านนายสำเริง วรศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสุขศาสตร์และสุขอนามัยที่ 6 กล่าวว่ามาตรการรีเอ็กซเรย์ไข้หวัดนกรอบ 2 ในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง พบการระบาดในพื้นที่เฝ้าระวัง 5 จังหวัด 11 อำเภอ 31 จุด คือ จ.กำแพงเพชร อ.ลานกระบือ 1 ตำบล 1 หมู่บ้าน, จ.นครสวรรค์ อ.ท่าตะโก อ.โกรกพระ อ.ไพศาลี 3 ตำบล 3 หมู่บ้าน, จ.พิจิตร อ.เมือง 1 ตำบล 1 หมู่บ้าน ,จ.พิษณุโลก อ.เมือง อ.วังทอง อ.วัดโบสถ์ อ.พรหมพิราม อ.บางกระทุ่ม 14 ตำบล 21 หมู่บ้าน ,จ.อุตรดิตถ์ อ.พิชัย 1 ตำบล 1 หมู่บ้าน

นายสำเริงกล่าวอีกว่าทางจังหวัดพิษณุโลก ได้มีการมอบสติกเกอร์ไก่ปลอดเชื้อให้กับผู้จำหน่ายเพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคสัตว์ปีกในเทศกาลตรุษจีนตามนโยบายกรมปศุสัตว์ แต่กลับมีผู้ประกอบการขายไก่ติดต่อขอรับสติกเกอร์ไปเพียง 4,400 แผ่นเท่านั้น

ประชาไทรายงาน