เด้ง" 3 ทหารเสือ" เซ่นผลสอบตากใบ

กรุงเทพฯ- 7 มี.ค.48 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการทหารบกกล่าวว่า กองทัพบกได้ให้พล.ท.พิศาล วัฒนวงศ์คีรี แม่ทัพภาคที่ 4,พล.ต.สินชัย นุตสถิตย์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 และพล.ต.เฉลิมชัย วิรุฬห์เพชร ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิด
ชอบต่อเหตุการณ์การสลายการชุมนุมหน้าที่ว่าการ สภ.อ.ตากใบ จ.นราธิวาส แต่ไม่มีการลงโทษทางวินัยเพิ่มเติมเนื่องจากถือว่า เป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่

อย่างไรก็ดีผู้บัญชาการทหารบกยอมรับว่า นายทหารทั้ง 3 นาย อาจกลับเข้ามารับตำแหน่งหลักได้อีกครั้ง

ส่วนผู้เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งแทนนายทหารทั้งสามนั้น ได้เสนอชื่อต่อรัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงกลาโหมแล้ว โดยจะมีการปรับย้ายในการแต่งตั้งโยกย้ายในเดือนเมษายนนี้ ทั้งนี้กองทัพฯ พิจารณาจากบุคคลในพื้นที่ เพราะเห็นว่า ปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และต้องอาศัยบุคคลที่เข้าใจปัญหาและวัฒนธรรมในพื้นที่

นายรอปี ดอเลาะ อายุ 30 ปี ชาวบ้านเกาะเจะมูดอ หมู่ที่ 5 ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส หนึ่งในผู้ต้องหาคดีการชุมนุมที่หน้าสถานีตำรวจภูธรอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า การย้ายนายทหารทั้ง 3 นาย เป็นเรื่องของรัฐบาลจะดำเนินการอะไรก็ได้ แต่ถ้าคิดว่าทั้ง 3 คน มีความผิดจริงก็ควรเอาออก เพราะว่าชาวบ้านไปชุมนุมเพราะเขามีสิทธิชุมนุมเรียกร้องขอความเป็นธรรม แต่ก็อดสงสารชาวบ้านที่ตกเป็นผู้ต้องหาไม่ได้ เพราะบางคนไปร่วมชุมนุมทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าเป็นการชุมนุมอะไร แต่สุดท้ายก็ตกเป็นผู้ต้องหา

ผมอยากตั้งข้อสังเกตเกี่ยวก

ผมอยากตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการลงโทษนายพลอย่างนี้ครับ

1. กระบวนการสอบสวนนายพลดำเนินการโดยคณะกรรมการ (แต่งตั้งโดยรัฐบาล) ดังนั้นมาตรฐานในการสอบสวนจึงต่างจากคนทั่วไปที่ถูกกล่าวหาว่าทำผิด (ถึงขั้นมีคนตายจำนวนมาก) แต่ก็ไม่มีใครโวยวายเหมือนกับว่าทุกฝ่ายเห็นด้วยและมันเปนสิ่งที่ถูกต้องแล้ว?

2. ถ้าผมเป็นนายพลเหล่านั้นผมคงไม่กลัวที่จะทผิดอีก เพราะแม้ผลจากความผิดพลาดของผมจะทำให้คนตายกว่า 85 คน ก็ลงโทษผมได้แค่ย้ายเข้ากรุ (และอาจจะมีปูนบำเหน็จตามมาก็ได้ เพราะผมทำตามคำสั่ง)

3. ไม่มีใครมาตั้งคำถามกับมาตรการลงโทษนายพลว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ ทุกฝ่ายอาจจะคิดอยู่ในใจว่าสมน้ำหน้ามันถูกย้าย แต่นั่นกับเป็นการหลงกลฝ่ายรัฐไปโดยปริยาย เพราะพอข่าวนายพลถูกย้ายกลบคำถามทั้งหลายแหล่ไปจนหมด

4. นายพลไม่ใช่คนเหมือนเราๆท่านๆหรือครับที่ทำผิดร้ายแรงก็ไม่ได้ถูกลงโทษตามกฎหมาย หรือกฎหมายมีไว้ใช้กับคนบางจำพวกเท่านั้น พวกเราจำได้หรือเปล่าครับเมื่อประมาณสองสามปีที่แล้ว มีแม่คนหนึ่งไปขโมยนมในห้างมาให้ลูกที่อดอยากกินเธอถูกดำเนินคดีฐานลักทรัพย์ (เธอถูกจับและถูกฟ้อง) แต่กรณีนายพลถูกตั้งกรรมการสอบและสั่งย้าย ผมในฐานะนักเรียนกฎหมายคงหมดศรัทธาต่อระบบนิติรัฐแน่ๆ ถ้าระบบนี้มันเลือกปฏิบัติต่อผู้ไม่มีอำนาจ