นักวิจัยห่วงเกษตรกรล่ม หลังเอฟทีเอไทย-อเมริกา

ศูนย์ข่าวภาคเหนือ-1 เม.ย.48 นักวิจัยชี้เอฟทีเอไทย-สหรัฐ ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรรุนแรง เนื่องจากเปิดช่องสหรัฐผูกขาดเมล็ดพันธุ์ โก่งราคาสินค้าเกษตร รวมทั้งมีแนวโน้มไฟเขียว GMO ในเชิงพาณิชย์

นางสาวสุพาณี ธนีวุฒิ นักวิจัยมูลนิธิชีวิตไทเปิดเผยว่า เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างมากสำหรับเกษตรกรของไทย หากมีการจัดทำเขตการค้าเสรีไทย-สหรัฐขึ้น เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อเกษตรกร เช่น ถั่วเหลืองและข้าวโพด เนื่องจากจะมีการนำเข้าจากสหรัฐอเมริกาในอัตราภาษีที่ลดลงเหลือ 0% ซึ่งอยู่ภายใต้กฎหมายความคุ้มครองของสหรัฐ โดยมีราคาขายที่ถูกกว่าต้นทุนการผลิตประมาณ กิโลกรัมละ 6 บาท โดยที่ต้นทุนของไทยอยู่ที่กิโลกรัมประมาณ 11-14 บาท

"แต่พอนานไป ทางสหรัฐอเมริกาจะเริ่มเพิ่มราคาสูงขึ้นตามมา ซึ่งปรากฏการณ์เช่นนี้มีให้เห็นแล้วที่ประเทศเม็กซิโก หลังจากที่มีการจัดเขตการค้าเสรีร่วมกับสหรัฐอเมริกา จนในที่สุดเกษตรกรเม็กซิกันอยู่ไม่ได้ ต้องล่มสลาย เลิกอาชีพ เพราะไม่มีทางสู้กับเขาได้ " นางสาวสุพาณีกล่าว

นักวิจัยจากมูลนิธิชีวิตไทยังกล่าวอีกว่า ประเด็นเรื่องการคุ้มครองสิทธิบัตรที่มีความซับซ้อนทางกฎหมาย มีทิศทางนำไปสู่การผูกขาดทรัพยากรโดยกลุ่มทุนมากขึ้น จากเดิมมีการคุ้มครองสิทธิบัตร 20 ปี แต่หลังจากนั้นสหรัฐอเมริกาอาจจะเพิ่มขยายออกไปนานกว่านี้

"เหตุผลที่สหรัฐจะทำก็เพราะต้องการปกป้องยารักษาโรค รวมทั้งเมล็ดพันธุ์ที่นำเข้าที่มาขายในเมืองไทย ซึ่งจะทำให้คนไทยต้องจ่ายแพงมากขึ้น การดำเนินการเช่นนี้ถือว่าเป็นการผูกขาดที่น่ากลัวมาก" น.ส.สุพาณี กล่าว

อีกประเด็นที่น่าเป็นห่วงมากสำหรับนักวิจัยจากมูลนิธิชีวิตไทก็คือ การให้สิทธิบัตรในสิ่งมีชีวิตทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นพืช สัตว์ หรือแม้กระทั่งในตัวคนเรา รวมทั้งเรื่องพืชตัดแต่งพันธุกรรม (GMO) ซึ่งในอนาคตทางสหรัฐมีแนวโน้มที่จะมีการนำเข้ามาเมืองไทยในเชิงพาณิชย์ ซึ่งขัดกับกฎหมายเดิมของไทย ที่ไม่อนุญาตให้มีการทดลองค้นคว้า GMO ในเชิงพาณิชย์

ทั้งนี้ ประเทศไทย กำลังจะเป็นเจ้าภาพการประชุมเจรจาเพื่อจัดทำเขตการค้าเสรีไทย-สหรัฐอเมริกา เขตการค้าเสรีไทย-สหรัฐอเมริกา ในระหว่างวันที่ 4-8 เมษายน 2548 นี้ที่พัทยา

องอาจ เดชา

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์