"แม้ว" เร่งก.พาณิชย์จัดการเฉียบขาด "ข้าวปลอม"

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

ประชาไท-7 มิ.ย.48 พล.ต.อ.เฉลิมเดช ชมพูนุท โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ก่อนเข้าวาระการประชุม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้ปรารภเรื่องของข้าวปลอมว่าควรมีมาตรการเร่งด่วนและเด็ดขาดในการจัดการ พร้อมกับสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์เข้าตรวจสอบโกดังและโรงสีข้าวทั่วประเทศอย่างละเอียดในสัปดาห์หน้า

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวต่อว่า เนื่องจากนายกรัฐมนตรีเชื่อว่าเรื่องของข้าวปลอมยังมีอยู่ เพราะการปรับราคาข้าวยังไม่สูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของข้าวหอมมะลิ ดังนั้นทางนายกฯ จึงทำการสั่งให้กระทรวงพาณิชย์เข้าไปตรวจสอบดูแลเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

"ในขณะนี้มีผู้ประกอบการโรงสีจำนวน 30-40 ราย ที่แจ้งมาแล้วว่าไม่มีการปลอมปนข้าว ส่วนข้าวเปลือกอีก 400,000 ตัน ที่อยู่ในสต็อกนั้นคงต้องทำการตรวจสอบด้วยเช่นกัน" พล.ต.อ.เฉลิมเดชกล่าว

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวเกี่ยวกับการปลอมปนข้าวชนิดอื่นในข้าวหอมมะลิที่เข้าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี 2547/48 โดยสมาคมโรงสีข้าวไทยระบุว่าอาจมีการปลอมปนข้าวหอมมะลิในสต็อกของรัฐบาลถึง 40 % ซึ่งอาจทำให้รัฐบาลต้องประสบภาวะขาดทุนจากโครงการนี้กว่า 8,500 ล้านบาท

สิรินภา อิ่มศิริ

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์