ปธน.โบลิเวียลาออกแล้วแต่ปัญหาไม่จบ

เอพี/เอเอฟพี/เดอะ สก็อตแมน- ฝ่ายนิติบัญญัติโบลิเวียกำลังเตรียมจัดประชุมฉุกเฉินเพื่อแก้ไขสภาพสุญญากาศทางการเมืองของโบลิเวียภายหลังจากประธานาธิบดีคาร์ลอส เมซาประกาศลาออก โดยหวังว่าจะลดความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากการต่อสู้ของชาวอินเดียนและกลุ่มคนจนที่ต้องการอำนาจคืนจากคนขาวที่เป็นชนชั้นปกครอง และไม่ยอมรับรักษาการณ์ที่มาจากพรรคเดียวกับประธานาธิบดี

ประธานาธิบดีคาร์ลอส เมซา ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมาหลังจากที่ที่ประชาชนได้ออกมาเดินขบวนกดดันอย่างหนักเนื่องเพื่อเรียกร้องสิทธิการครอบครองก๊าซธรรมชาติภายในประเทศและให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้ชนเผ่าต่างๆมีส่วนร่วมมากขึ้น

การประท้วงประกอบด้วนชนเผ่าอินเดียนซึ่งเป็นชนกลุ่มใหญ่ของประเทศได้ร่วมกับบรรดาเกษตรกรผู้ยากไร้ ครู อาจารย์ สหภาพแรงงานและคนงานเหมืองที่ต่างลุกฮือกันขึ้นมาเมื่อสภาคองเกรสมีมติให้ขึ้นภาษีบริษัทต่างชาติเท่าเข้ามาทำกิจการน้ำมันในประเทศโบลิเวีย ด้วยเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่เพียงพอที่จะทำให้กิจการด้านพลังงานกลับมาเป็นของชาวโบลิเวียได้

ทั้งนี้ โบลิเวียนั้นมีทรัพยากรน้ำมันมากเป็นอันดับสองในกลุ่มประเทศอเมริกาใต้รองจากเวเนซูเอลา แต่กลับเป็นประเทศที่ยากจนที่สุดในอเมริกาใต้ เนื่องจากกิจการน้ำมันถูกบริษัทต่างชาติยึดครองไปหมด โดยราว 30 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรทั้งหมดมีรายได้วันละไม่ถึง 1 ดอลลาร์สหรัฐ

การลาออกในครั้งนี้คาดว่าจะทำให้มีการเรียกประชุมลงมติกันในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งจะนำไปสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่ซึ่งจะเป็นไปได้ว่าโบลิเวียจะเป็นประเทศที่เจ็ดในกลุ่มลาตินอเมริกาที่ขยับไปในเป็นรัฐบาลฝ่ายซ้ายที่ต่อต้านนโยบายของสหรัฐฯในภูมิภาคนี้

อย่างไรก็ตามแม้ว่านายเมซาได้ประกาศลาออกไปแล้วก็ตามแต่ทางกลุ่มผู้ประท้วงก็ยังคงเดินหน้าทำการประท้วงต่อโดยการปิดกั้นถนนตัดการขนส่ง รวมทั้งธุรกิจต่างๆก็หยุดดำเนินการทำให้กรุงลา ปาซ เรียกได้ว่าแทบเป็นอัมพาต ทั้งนี้โดยทางกลุ่มผู้ประท้วงนั้นหวั่นเกรงว่าผู้ที่จะขึ้นมาดำรงแหน่งแทนนั้นจะเป็นรองประธานาธิบดีซึ่งมาจากสายพรรคการเมืองเดียวกันโดยที่ผู้นำจากชนเผ่าอินเดียนหวังว่า จะให้คนพวกนี้ได้หลุดพ้นออกจากตำแหน่งไปด้วย และคาดหวังว่าผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งใหม่นั้นไม่ควรจะมาจากพรรคเดิม

รองประธานรัฐสภาเอโว โมราลส์ผู้นำจากพรรคฝ่ายซ้ายซึ่งมีฐานเสียงมาจากลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกโคคา ได้ออกมาเตือนว่ากลุ่มผู้สนับสนุนเขานับหมื่นๆคนจะออกมาประท้วงต่อไปเพื่อไม่ให้ทั้งประธานรัฐสภาและประธานวุฒิสภาคนปัจจุบันซึ่งมีความเป็นไปได้ในลำดับที่ 1 และ 2 ที่จะมารักษาการณ์ประธานาธิบดีจนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่ ในขณะที่ ผู้ที่เป็นไปได้ในอันดับที่ 3 ในขณะนี้คือ เอ็ดวาร์โด โรดริเก้ ประธานศาลฎีกา

"เราไม่ยอมให้เขาขึ้นมาครองอำนาจแน่นอน ตอนนี้ถึงเวลาที่ชนกลุ่มใหญ่ของชาติจะได้ขึ้นมาปกครองประเทศแล้ว" โมราลส์กล่าว

ในขณะเดียวกัน บรรดากลุ่มคนยากจนจากชนเผ่าอินเดียนส่วนใหญ่กล่าวว่าพวกเขาอยากได้ผู้สมัครที่ไม่ได้มาจากพรรคอนุรักษ์นิยมดั้งเดิม อยากได้คนอย่างโมราลส์ ผู้ที่ชื่นชมประธานาธิบดีฮูโก เปอร์เวซ แห่งเวเนซูเอลาอย่างมากที่หาญกล้าต่อต้านกับสหรัฐฯได้บ่อยครั้งมาก

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น