ปัญหา "ป่าผาก " มั่ว" ที่ปรึกษา "ยงยุทธ" รับลง พท.ฟังเอง

ประชาไท-29 มิ.ย. 48 นายอำเภอด่านช้าง งง เข้ามารับตำแหน่งใหม่ ข้อมูลปัญหาที่ดินกะเหรี่ยงของราชการไม่ตรงกับชาวบ้าน ระบุมีแค่ 8 ราย ยืนยันจะไปเช็คใหม่ อีก 1 สัปดาห์รู้ผล ที่ปรึกษา" ยงยุทธ" ปลอบ "ไม่ว่ากัน แต่จากนี้ขอให้ไปดูข้อมูลกันใหม่"

พล.ร.อ. เกาะหลัก เจริญรุก ที่ปรึกษา นายยงยุทธ ติยะไพรัช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมร่วมฟังปัญหาที่ทำกินกะเหรี่ยงป่าผาก อ.ด่านช้าง จ. สุพรรณบุรี ที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ วันนี้ (29 มิ.ย.) พบข้อมูลปัญหายังสับสนกันมาก จนทำให้ตัดสินปัญหาไม่ได้ยืนยันไม่เชื่อใคร แนะให้ทุกฝ่ายกับไปเช็คข้อมูลใหม่ และจะร่วมลงพื้นที่รับฟังข้อมูลเอง

ทั้งนี้นาย สุพัฒน์ ศรีสุนทรพินิจ นายอำเภอด่านช้าง กล่าวว่า ต้องการให้มีการประเมินปัญหาให้ชัดว่าใครมีปัญหากันแน่ เพราะตนได้รับข้อมูลว่ามีเพียง 8 ราย บางคนก็มีที่ สปก. อยู่แล้วก็มาร้องเรียน เป็นการสร้างความเดือนร้อนบนความที่ไม่เดือดร้อน จึงอยากให้ระบุเป้าให้ชัด ว่าใครเดือดร้อนจริงกันแน่

ในขณะที่ข้อมูลจากแหล่งข่าวฝ่ายชาวบ้าน ระบุว่า ชาวบ้านได้ถูกละเมิดสิทธิทำกินตั้งแต่พื้นที่สวนป่าที่ให้เอกชนเช่าในปัจจุบัน ที่ทับที่ดินทำกินของชาวกะเหรี่ยงเดิม 37 ครอบครัว เมื่อย้ายไปอีกที่ก็สร้างสถานีอาหารสัตว์มาทับที่อีก 30 ครอบครัว เมื่อย้ายไปอีกก็มีการสร้างอ่างเก็บน้ำ ทำให้น้ำโดนน้ำท่วมอีก 38 ครอบครัว และต่อมามีการประกาศพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ทำให้ทับที่ชาวกะเหรี่ยงอีก 46 ครอบครัว

แหล่งข่าวเดิมระบุว่า มี 10 ครอบครัว โดนย้ายไปมาดังกล่าวถึง 4 ครั้ง คือโดนทุกกรณีที่กล่าวมา และปัจจุบัน มี 15 ครอบครัวที่มีปัญหาไม่มีที่ดินทำกินเลย

นอกจากนี้ยังระบุอีกด้วยว่า มีขบวนการอิทธิพลท้องถิ่นบีบให้ชาวบ้านขายที่ เคยแม้กระทั่งนำ สภ.อ. 23 มาจับชาวบ้าน รวมทั้งองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นเองก็มาบีบและล่อให้เซ็นชื่อขายที่ ก่อนการตั้งสถานีวิจัยอาหารสัตว์ โดยชาวบ้านได้เพียงรายละ 900 บาท ซึ่งนับว่าน้อยมาก แต่ในกรณีดังกล่าวพบว่า เงินที่จะให้กับชาวบ้านน่าจะหายไป ราว 2ล้านบาท

อย่างไรก็ตามในที่ประชุมเรื่องปัญหาที่ดิน กะเหรี่ยง ที่คณะกรรรมการสิทธิมนุษยชนวันนี้ ทุกฝ่ายมีข้อสรุปร่วมกันว่า จะต้องไปเช็คข้อมูลในส่วนของตนใหม่ ทั้งในส่วนราชการ ชาวบ้าน และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เพื่อประเมินว่ามีการแจ้งปัญหาซ้ำซ้อนหรือไม่

รวมทั้ง อนุกรรมการสิทธิในการจัดการที่ดินและป่า คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน จะเป็นเจ้าภาพในการเชิญทุกฝ่ายลงพื้นที่จริง โดยจะเชิญ นายสุนัย เศรษฐบุญสร้าง ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายเกาะหลัก ด้วย เพื่อเก็บข้อมูลและหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกันต่อไป

ภาพันธ์ รักษ์ศรีทอง