ทะไล ลามะ ประกาศถอนตัวจากการเมือง

ประชาไท- องค์ทะไล ลามะผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบตกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติครบ 70 พรรษาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าจะทรงถอนตัวออกจากกิจกรรมทางการเมืองและให้ตัวแทนที่ได้รับเลือกตั้งเข้าทำหน้าที่แทน

ในการทรงแสดงสุนทรพจน์ต่อหน้าเหล่าสานุศิษย์ที่เป็นผู้ลี้ภัยชาวธิเบตหลายพันคนที่ธรรมศาลาประเทศอินเดีย องค์ทะไล ลามะที่ 14 ตรัสว่า " ประชาชนได้ให้ความหวังและศรัทธาในตัวข้าพเจ้าเป็นอย่างมาก แต่ในเมื่อมีผู้นำทางการเมืองที่ได้รับการเลือกตั้งอยู่ ข้าพเจ้าจึงได้พยายามที่จะถอนตัวออกจากการเมือง" และกล่าวเพิ่มเติมว่า น่าจะเป็นการดีต่อประชาชนชาวธิเบต หากพระองค์จะถอนตัวออกมาจากกิจกรรมทางเมืองเพื่อให้ตัวแทนที่ได้รับเลือกตั้งได้ทำหน้าที่"

พระองค์ทรงนำหนังสือเกี่ยวกับ มหาตมะ คานธี วีรบุรุษของชาวอินเดียขึ้นมาแสดงให้กับเหล่าผู้เข้าร่วมรับฟังสุนทรพจน์ด้วย ทั้งนี้ โฆษกของประองค์บอกว่า แนวทางอหิงสา เป็นแนวทางที่พระองค์ท่านยึดถือด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้พระองค์ได้ขอให้ทุกคนได้มี "ความสงบภายในใจ และมีความกรุณาปราณี" และขอชาวธิเบตจงมี "ความอดทนและความมุ่งมั่นให้มากขึ้น" ในการเจรจากับปักกิ่งด้วยความเชื่อมั่นว่าความปรองดองจะเกิดขึ้นได้ในขณะที่พระองค์ยังคงมีพระชนม์ชีพอยู่

ในขณะเดียวกันสมาชิกของกลุ่ม "ปลดปล่อยธิเบต" ( Free Tibet) ก็ได้ออกมาเรียกร้องให้โทนี่ แบร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษให้ช่วยทำให้การเจรจามีความก้าวหน้ามากขึ้นเพื่อประชาชนชาวทิเบต ขณะที่อังกฤษนั้นอยู่ตำแหน่งประธานหสภาพยุโรป

" หากทำได้นี่ก็จะเป็นของขวัญวันเกิดที่ดีที่สุดที่แบลร์จะถวายแด่องค์ทะไล ลามะได้" โฆษกขององค์ทะไลลามะกล่าว และในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นหู จิ่นเทา ก็ได้เดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดกลุ่ม 8 ประเทศที่สก็อตแลนด์ด้วย

องค์ทะไล ลามะ ที่ 14 ประสูติเมื่อวันที่ 6 ก.ค. 1935 ที่ "ตักเซอร์" (Taktser) หมู่บ้านเล็ก ๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ของธิเบต และทรงถูกค้นพบ ด้วยวิธีการ ตามประเพณีของธิเบต เมื่ออายุได้ ๒ พรรษากว่า ว่าเป็นองค์ทะไลลามะองค์ที่ ๑๓ กลับชาติมาประสูติ พระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ เป็นผู้นำประเทศ ธิเบต เมื่อวันที่ 2กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1940
ภายหลังจากที่กองทัพประชาชนจีนได้เดินยกทัพไปยังธิเบต ในปี 1950/51 และเข้าไปยึดลาซา ซึ่งเป็นเมืองหลวงการลุกฮือประท้วงของประชาชนเกิดขึ้นในปี 1959 มีประชาชนถูกฆ่าตายนับหมื่นคน ทะไล ลามะ จึงต้องออกมาลี้ภัยที่ธรรมศาลาที่อินเดีย โดยมีชาวธิเบตติดตามพระองค์ไปประมาณ 80,000 คน
-----------------------------------------------------------
เรียบเรียงโดย ประชาไท
ที่มาบางส่วน:http://www.scoop.co.nz/stories/HL0507/S00148.htm

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์