จีนประกาศพร้อมทำงานกับพรรคฝ่ายค้านไต้หวัน

ประชาไท- หู จิ่นเทา เลขาธิการกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ประกาศเมื่อวันที่อังคารที่ผ่านมาว่า พร้อมทำงานกับพรรคนิว ปาร์ตี้ ของไต้หวันเพื่อส่งเสริมการรวมประเทศอย่างสันติ เพื่อผลประโยชน์ของพี่น้องทั้งฝั่งของช่องแคบไต้หวัน

ไชน่า เดลี่ ออนไลน์รายงานว่า คำพูดดังกล่าวเกิดขึ้นในการพบปะกับตัวแทนของพรรคนิว ปาร์ตี้ จากไต้หวันที่นำโดย หยก มูมิง ประธานพรรคที่ศาลาประชาคมกรุงปักกิ่ง

" เป็นเป้าหมายทางการเมืองที่ทั้งสองพรรคเห็นร่วมกัน ต่างก็คัดค้านการแยกไต้หวันออกเป็นอิสระ และต่างก็ต้องการรวมชาติให้มีเพียงจีนเดียว" หูกล่าว

เขารับปากว่าทาง CPC จะสานต่องานกับพรรคนิว ปาร์ตี้เพื่อต่อต้านกองกำลังที่สืบทอดกันมาเพื่อแยกไต้หวันออกเป็นอิสระให้ถึงที่สุด รวมทั้งต่อต้านกิจกรรมต่างๆเพื่อการแยกไต้หวันด้วย เพื่อให้เกิดความสงบสุขและความมั่นคงบนพื้นที่สองฝั่งช่องแคบไต้หวัน และจะส่งเสริมการปรับปรุงและพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองฝั่งให้มากขึ้น

หูกล่าวว่า พรรคนิว ปาร์ตี้นั้นได้ให้ความร่วมมือที่เป็นทางบวกที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวัน

"เป็นสิ่งที่น่าชมเชยมากสำหรับสิ่งที่เขาได้ทำลงไป และเราก็ซาบซึ้งในการกระทำดังกล่าว"

หูกล่าวว่า พรรคนิว ปาร์ตี้นี้เป็นกำลังสำคัญทางการเมืองพรรคหนึ่งของไต้หวันที่มีมิอาจละเลยได้ และพรรคนี้ก็ยืนอยู่ข้างเดียวกับนโยบายจีน และต่อต้านการแยกไต้หวันออกเป็นอิสระ และสนับสนุนความเป็นชาติพันธุ์เดียวกันอย่างเด่นชัด ต่อต้านการแยกไต้หวันออกจากเขตแดนของจีนและยึดมั่นในการรวมชาติแบบสันติ

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจากไต้หวันกล่าวว่า การจับมือกันระหว่างพรรคนิว ปาร์ตี้ร์คงไม่ได้สร้างความหวั่นไหวให้กับชาวไต้หวันที่ไม่เห็นด้วยกับการรวมชาติมากนัก เนื่องจากพรรคนิงปาร์ตี้ เป็นพรรคการเมืองฝ่ายค้านที่เล็กมากจนแทบจะไม่มีบทบาทสำคัญใดๆในทางการเมืองไต้หวันในขณะนี้ และที่ผ่านมาหัวหน้าพรรคใหญ่อย่าก๊กมินตั๋งก็เคยไปพบกับ CPC แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์