บราซิลขอลดรายาต้านไวรัสจากแอบบ็อทสำเร็จ

ประชาไท- ในที่สุดการเจรจาระหว่างบราซิลและบริษัทแอบบ็อท แลบอราทอรีจากสหรัฐฯ ผู้ผลิตยาต้านไวรัสเอดส์คาเล็ตรา ก็ได้ข้อยุติลงโดยแอบบ็อท ยอมลดราคาลงเมื่อบราซิลขู่ว่าหากไม่ลดก็จะใช้มาตรการอื่นที่จะทำให้ไม่ต้องใช้ยาที่อยู่ภายใต้สิทธิบัตร

การเจรจาได้ยุติลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขบราซิลได้แถลงว่า ราคาที่จะสามารถตกลงกันได้นั้นจะต้องอยู่ในระดับเดียวกับราคาที่ใกล้เคียงกับราคายาที่มีคุณสมบัติเหมือนยาต้นแบบที่ผลิตในอินเดีย และในบราซิล

ทั้งนี้ ในข้อตกลงนั้นไม่ได้ระบุว่า ราคาจะอยู่ที่แคปซูลหรือเม็ดละเท่าไร แต่ในการเจรจาที่ผ่านมาก่อนหน้านนั้นทางบราซิลได้ขอให้แอบบ็อทขายยาในราคาเม็ดละ 68 เซ็นต์ แทนที่เดิมตั้งไว้ในราคา 1.17 เหรียญสหรัฐฯ ( จากประมาณ 49 บาท เหลือ 28 บาท)

" จริงๆแล้วจะได้ราคาที่ลดตามปริมาณใหญ่ๆ ( volume)" เมลิสซ่า บร็อทซ์ ประชาสัมพันธ์ของแอบบ็อทอธิบาย

"เรายินดีที่สามารถบรรลุข้อตกลงที่จะทำให้ผู้ติดเชื้อชาวบราซิลได้เข้าถึงเคเล็ตรามากขึ้นในขณะที่เราก็ยังคงรักษาสิทธิทางทรัพย์สินทางปัญญาเอาไว้ได้"

ส่วนหนึ่งของข้อตกลงบอกว่า การลดราคากำหนดไว้ที่ 5 ปี และทางแอบบ็อทจะถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับบราซิลในปี 2015 แต่ว่าบราซิลจะยังคงผลิตยาเองไม่ได้จนกว่าอายุสิทธิบัตรจะหมดเสียก่อน อย่างไรก็ตามก็มีข้อขัดแย้งกันอยู่เนื่องจากทางกระทรวงสาธารณสุขบราซิลได้ออกมากล่าวว่าทางแอบบ็อทจะถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ในปี 2009

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขบราซิลคาดว่า ตัวเลขผู้ใช้คาเล็ตราจะเพิ่มขึ้นได้ถึงเกือบ 3 เท่า คือ จะเป็นประมาณ 60,000 คน จากเดิมประมาณ 23,000 คน และคาดหวังว่า การลดราคายานั้นจะทำให้บราซิลลดค่าใช้จ่ายลงไปได้ถึง 260 ล้านเหรียญสหรัฐฯใน 6 ปี

"แอบบ็อท ไม่ยืนยันตัวเลขดังกล่าว" บร็อทซ์กล่าว

ในการเจรจาต่อรองดังกล่าวซึ่งทำให้แอบบ็อทต้องหันมาประนีประนอมและยอมลดค่ายาให้นั้น เนื่องจากทางบราซิล ได้ขู่ว่าจะนำมาตรการบังคับใช้สิทธิ์มาใช้ ตามกฎขององค์การการค้าโลก ประเทศที่อยู่ในสถานการณ์ที่เรียกว่าขั้นวิกฤติทางสุขภาพ สามารถนำ "มาตรการบังคับใช้สิทธิ์" มาใช้กับยาที่อยู่ภายใต้สิทธิบัตรใต้ กล่าวคือ ประเทศนั้นๆสามารถผลิต หรือ นำเข้ายาที่มีคุณลักษณะเดียวกับยาต้นแบบมาใช้ในประเทศได้โดยจ่ายค่ารอยัลตี้เพียงเล็กน้อย

บราซิลเป็นประเทศที่ได้รับการชื่มชมจากสหประชาชาติในการดำเนินโครงการเพื่อป้องกันและรักษาเอดส์ ซึ่งได้จัดยาให้กับผู้ติดเชื้อฟรี และ ประหยัดงบประมาณของรัฐในการสามารถทำให้ผู้ติดเชื้อมีสุขภาพดีไม่ต้องเข้ามาใช้บริการโรงพยาบาลของรัฐ โดยโครงการดังกล่าวสามารถทำให้ผู้ติดเชื้อได้รับยาถึง 170,000 คนในปีนี้ คาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นเป็น 180,000 ในปลายปีนี้ และเพิ่มขึ้นเป็น 215,000 คนในปี 2008

การเจรจากับแอบบ็อทไม่ใช่ครั้งแรกของบราซิลในการขู่ที่จะใช้มาตรการบังคับใช้สิทธิหากบริษัทยาไม่ลดราคา ก่อนหน้านี้ ในปี 2001 บริษัท โรช โฮลดิ้ง เอจี แห่งสวิสเซอร์แลนด์ก็ถูกกดดันจากบราซิลด้วยวิธีเดียวกันที่จะให้ลดราคายา เนลฟินาเวียร์ ซึ่งบราซิลบราซิลได้ให้เหตุผลผลว่า ความต้องการที่จะให้มีการลดราคายาลงนั้นก็เพื่อว่าจะสามารถดำเนินโครงการต่อต้านเอดส์ของประเทศได้เนื่องจากรัฐบาลให้ยาต้านไวรัสเอดส์ฟรีแก่ผู้ที่จำเป็นที่จะต้องใช้ยา

นอกจากนั้นบราซิลยังกล่าวด้วยว่า งบประมาณที่ใช้ไปในการซื้อยาต้านไวรัสต่อปีของบราซิลนั้นร้อยละ 67 ใช้ไปในการซื้อยา คาเล็ตรา และ เอฟาไวเร็นซ์ ที่ผลิตโดย เมิร์ค และ เทนอฟโฟเวียร์ ของกิลลีด ไซน์ ซึ่งความจำเป็นขนาดนี้จัดได้ว่าเข้าสู่ ภาวะฉุกเฉินทางด้านสุขภาพ แล้ว

ขณะนี้บราซิลก็กำลังเจรจากับทางเมิร์ค และ กิลลีดเกี่ยวกับเรื่องราคายาของทั้งสองบริษัทอยู่เช่นกัน
---------------------------------------------------------
เรียบเรียงโดย ประชาไท
ที่มา : REUTERS, AFP http://www.rednova.com/news/international/168900/brazil_seals_deal_with_abbott_on_aids_drugs/index.html http://news.yahoo.com/news?tmpl=story&u=/ap/20050711/ap_on_he_me/brazil

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์