ปชป.ยื่นผู้ตรวจการฯ รัฐสภา ตีความพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

กรุงเทพฯ -20 ก.ค.48        นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) และกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตัวแทนของพรรคฯ ได้ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินของรัฐสภา  วินิจฉัยการตรา พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ. 2548  แล้ว

 

ทั้งนี้เนื่องจากเห็นว่า พระราชกำหนดที่ตราขึ้น  มีความน่าเป็นห่วงและน่ากังวล ทั้งในส่วนของบท บัญญัติที่ตราไว้ในพระราชกำหนด ตลอดจนประกาศ ข้อกำหนด และกฎระเบียบซึ่งจะมีการออกประกาศใช้ในอนาคตตามอำนาจของพ.ร.ก.ฉบับนี้

 

แม้ว่ารัฐบาลจะมีการประกาศเมื่อวานว่ายังมีบทบัญญัติบางมาตราที่ยังไม่นำมาบังคับใช้ก็ตาม แต่ก็ไม่มีหลักประกันใดที่จะมีการรับประกันได้ว่าจะไม่มีการบังคับใช้ในอนาคต

 

โดยทางพรรคฯ ขอให้ผู้ตรวจการฯ พิจารณา ใน 3 ประเด็นหลักคือ 1.หากเห็นว่าบทบัญญัติในมาตราใดของพ.ร.ก.มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญก็ขอให้ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญมาตรา 198 โดยส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต่อไป

 

2.ขอให้ผู้ตรวจการฯ ติดตามประกาศข้อกำหนดข้อบังคับที่ออกตามพ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว เพื่อตรวจ สอบความชอบด้วยรัฐธรรมนูญและเป็นการเคารพรักษาซึ่งสิทธิและเสรีภาพของประชาชน และ 3.ประชา สัมพันธ์ให้ผู้ได้รับผลกระทบของพ.ร.ก.ดังกล่าวใช้ผู้ตรวจการแผ่นดินของรัฐสภา เป็นช่อง ทางตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐ ตามพ.ร.ก.เพื่อเป็นการรักษาสิทธิและเสรีภาพของประชาชนต่อไป

 

สำหรับมาตราที่ตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์เห็นว่า เราเห็นว่า หมิ่นเหม่ต่อการขัดต่อรัฐธรรมนูญ ทั้งในเนื้อ หาสาระและการออกประกาศ ข้อกำหนด และการบังคับใช้ที่จะมีขึ้นในอนาคต  คือ 1. มาตรา 9 (3) ที่เกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน

 

2. มาตรา 10 (5) ที่เป็นการให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบจดหมาย สิ่งพิมพ์ หนังสือพิมพ์ โทรเลข โทรศัพท์หรือการสื่อสารด้วยวิธีใด

 

3. มาตรา 11 (6) กรณีให้นายกรัฐมนตรีมีอำนาจประกาศห้ามมิให้การกระทำใดๆ หรือสั่งการให้กระทำการใดๆ เท่าที่จำเป็นแก่การรักษาความมั่นคงของรัฐ โดยไม่เขียนรายละเอียดไว้

 

ประธานวิปฝ่ายค้านกล่าวต่อว่า พระราชกำหนดฉบับนี้ขาดกลไกตรวจสอบการใช้อำนาจตามกฎหมาย ทั้งที่ในหลายประเทศที่ใช้กฎหมายในลักษณะนี้ยังเปิดช่องให้มีการตรวจสอบการใช้อำนาจได้ เช่น การอุทธรณ์ หรือใช้กระบวนการทางศาล แต่พระราชกำหนดฉบับนี้นอกจากปิดช่องทางการตรวจสอบแล้วยังมีการยกเว้นความผิดให้เจ้าหน้าที่ทั้งทางแพ่งและทางอาญาด้วย

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์