อธิการม.ธ.ปุจฉา "ทำไม บัญญัติพรก. ฉุกเฉินแล้วไม่ใช้"

ประชาไท—20 ก.ค.48 นายสุรพล นิติไกรพจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวในการเสวนาวิชาการเรื่อง "นิติรัฐกับพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548"ที่คณะนิติศาสตร์ มธ. วันนี้โดยตั้งคำถามว่า เหตุใดรัฐบาลออกพ.ร.ก.ดังกล่าวออกมาแล้วจึงมีมติครม. ตามมาว่าจะใช้เพียงบางมาตรา

 

ซึ่งนายสุรพล กล่าวว่า เรื่องนี้จะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกเสียจาก แสดงให้เห็นว่าขณะที่ร่างกฎหมายฉบับนี้ ผู้ร่างกฎหมายมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับสถานการณ์หรือไม่เช่นนั้นก็เป็นคำสัญญาที่ไม่เป็นจริง

 

"ก็ถ้าเขียนให้อำนาจมากมาย แล้วบอกว่ามีความจำเป็น แล้วบอกในที่สุดว่าจะไม่ใช้อำนาจเหล่านั้น คำถามก็คือเพราะเหตุใดจึงมีการตราพระราชกำหนดฉบับนี้ คิดได้2 ทางเท่านั้นคือ คนที่ตราพระราชกำหนดฉบับนี้เข้าใจผิดในขณะเริ่มต้น หรือมิฉะนั้นคำสัญญาที่บอกว่าจะใช้อำนาจแต่เพียงจำกัดบางส่วน บางข้อบางกรณีเป็นคำสัญญาที่อยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง"

 

ทั้งนี้ นายสุรพลกล่าวว่า เหตุความไม่สงบที่จังหวัดยะลาเป็นเพียงข้ออ้างในการตราพ.ร.ก. ฉบับนี้เท่านั้น เห็นได้จากเมือเหตุร้ายเกิดขึ้นและจบลง ก็ไม่ปรากฏว่าได้ใช้กฎหมายฉบับนี้ในการรักษาความสงบแต่อย่างใด

 

นายสุรพลกล่าวด้วยว่าประชาชนทั่วไปอาจะรู้สึกว่าสมเหตุสมผลที่รัฐบาลตรากฎหมายฉบับนี้ออกมาเพื่อเป็นมาตรการพิเศษเนื่องจากรัฐบาลถูกทำร้ายแต่คาดว่า ประชาชนทั่วไปไม่ทราบว่าพระราชกำหนดฉบับนี้ให้อำนาจรัฐบาลประกาศใช้ได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ตลอดไป

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์