"วิษณุ"ยันรอบคอบแล้ว ออก พ.ร.ก.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน

ประชาไท - 21 ก.ค.48      นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายวิชา มหาคุณ ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 2 ระบุว่า พ.ร.ก. บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ขัดต่อรัฐ ธรรมนูญ โดยเฉพาะการให้อำนาจเจ้าหน้าที่จับกุมคุมตัวได้ 7 วันว่า เรื่องนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมาก ซึ่งรัฐบาลอาจจะฟังบางคนและไม่ฟังบางคน แต่การที่ผู้ใหญ่ออกมาตักเตือนให้ระมัดระวังเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

 

อย่างไรก็ตาม ในข้อกังวลว่าบางมาตราไปขัดกับรัฐธรรมนูญนั้น รองนายกรัฐมนตรีย้ำว่า ได้มีการหารือกันอย่างรอบคอบแล้ว ตนไม่ได้ดูคนเดียว ช่วยดูกันเกือบ 100 คน ประชุมกัน 6 ครั้ง มีการจดผลการประชุมทุกครั้ง อีกทั้งการออกกฎหมายดังกล่าวรัฐบาลก็คำนึงถึงความจำเป็น หารือกันทั้งฝ่ายกฎหมาย ฝ่ายความมั่นคง และฝ่ายปกครอง โดยมีข้อมูล มีการข่าว และมีสัญญาณบางอย่าง ประกอบกับเหตุการณ์ที่ยะลาเมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา อาจโยงไปถึงสัญญาณอันตรายหลายอย่าง

 

"มาตรการที่ออกมานั้น เป็นมาตรการปราม มากกว่าการปราบ คำว่า "ปราม" คือ ออกสิ่งที่แรงมา แล้วดูว่าหยุดได้หรือไม่ ฝ่ายที่มีหน้าที่ติดตามเหตุการณ์ก็ยังทำงานอยู่ ส่วนเสียงวิพากษ์วิจารณ์จะออกมาอย่างไรก็ไม่เป็นไร สังคมประชาธิปไตยก็เป็นอย่างนี้ และผมได้ขอร้องว่า อย่าให้ใครไปปิดปากหรือห้ามไม่ให้วิจารณ์ ปล่อยให้วิจารณ์ให้หมด แล้วถึงวันหนึ่งก็จะรู้ " นายวิษณุ กล่าว

         

ส่วนการเรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.ก.นั้น รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พ.ร.ก.เริ่มขึ้นจากข้อเสนอ 3 ฝ่าย คือฝ่ายมั่นคง ปกครอง และกฎหมาย ดังนั้นถ้าจะเลิกก็ต้องมาจากข้อเสนอจากทั้ง 3 ฝ่ายนี้ อย่างไรก็ตาม นายวิษณุมั่นใจว่าพ.ร.ก.ที่รัฐบาลเป็นผู้ออกนี้จะสามารถควบคู่ไปกับการทำงานของคณะกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ (กอส.) ได้

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์