พม่าลดแรงกดดัน ไม่รับเก้าอี้ปธ.อาเซียน 49

 


 
เวียงจันทน์-26 ก.ค.48       นายสมสะหวาด เล่งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในฐานะประธานสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) แถลงภายหลังการประชุมรัฐมนตรีต่าง ประเทศกลุ่มสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน) 10 ประเทศ ว่า ที่ประชุมได้รับแจ้งจาก นาย<?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />อู เนียน วิน รัฐมนตรีต่างประเทศพม่า ว่ารัฐบาลพม่าตัดสินใจขอสละสิทธิ์การเป็นประธานอาเซียนในปี2549


 


นายสมสะหวาด กล่าวว่า พม่าที่จะมุ่งความสนใจทั้งหมดไปที่กระบวนการปรองดองแห่งชาติ และการปฏิรูปเพื่อประชาธิปไตยในพม่า ที่กำลังดำเนินอยู่และกำลังเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่ออยู่ในขณะนี้  โดยประเทศฟิลิปปินส์จะรับตำแหน่งประธานอาเซียนต่อจากมาเลเซียแทนพม่า


 


นายอู เนียน วิน รัฐมนตรีต่างประเทศพม่า กล่าวว่า พม่าต้องการที่จะเดินหน้าสร้างรัฐธรรมนูญให้เสร็จสมบูรณ์ จากนั้นจะเปิดให้มีการลงประชามติและจัดให้มีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม ซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในกระบวนการประชาธิปไตยในพม่า


 


การประกาศไม่รับตำแหน่งของพม่า ได้รับการตอบรับจากตัวแทนสหภาพยุโรป(อียู) ทันที โดยตัวแทนอียูแสดงความยินดีในการตัดสินใจดังกล่าวของพม่า


 


ก่อนหน้านี้สหภาพยุโรป(อียู)และสหรัฐอเมริกา ขู่ว่า จะคว่ำบาตรการประชุมสุดยอดอาเซียน 2549 หากพม่าดำรงตำแหน่งประธานตามรอบวาระที่กำหนดตามลำดับอักษร ตามธรรมเนียมปฏิบัติของอาเซียน โดยให้เหตุผลการละเมิดสิทธิมนุษยชน การขัดขวางกระบวนการพัฒนาประชาธิปไตย ตลอดจนการควบคุมตัวนางออง ซาน ซู จี แกนนำฝ่ายค้านคนสำคัญของรัฐบาลทหารพม่า


 


ด้านนายอัลเบอร์โต จี โรมูโล รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ฟิลิปปินส์พร้อมรับตำแหน่งประธานอาเซียนต่อจากมาเลเซียแทนพม่า


 


นายกันตธีร์ ศุภมงคล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย  กล่าวว่า หลังจากที่พม่าสละสิทธิ์ในครั้งนี้แล้ว ถ้าพม่าสามารถดำเนินกระบวนการต่าง ๆ ในพม่าเสร็จเรียบร้อยและมีความพร้อมก็สามารถเข้ามารับตำแหน่งประธานอาเซียนได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ครบรอบตามลำดับตัวอักษรในอีก 10 ปีข้างหน้า ส่วนที่มีข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซู จี นั้น เข้าใจว่าเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการประชาธิปไตยในพม่า