ผลัดแผ่นดินซาอุฯสู่อำนาจใหม่

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

บรรยากาศในกรุงริยาดในคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาดูเหมือนจะเงียบเหงา เนื่องจากกำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมสำหรับพระราชพิธีศพของกษัตริย์ฟาฮัด บิน อับดุลอาซิซ อัล-ซาอุด แห่งซาอุดิอารเบีย ซึ่งเพิ่งสวรรคตลง นับเป็นการสิ้นสุดการครองบัลลังก์ของพระองค์ที่มีมานาน 23 ปี สิริพระชนมายุ 82 พรรษา

 

ภายหลังจากที่ กษัตริย์ฟาฮัด ได้สวรรคตด้วยด้วยอาการเส้นโลหิตในสมองแตกได้พียงไม่นานนัก ทางสำนักพระราชวังซาอุดิอารเบียก็ได้ประกาศแต่งตั้งพระอนุชาต่างพระมารดา มกุฎราชกุมารอับดุลเลาะห์ซึ่งทรงรักษาการแทนมาตั้งแต่ที่กษัตริย์ฟาฮัดเริ่มประชวรปี 1995  ให้เป็นกษัตริย์ทันที  มกุฎราชกุมารอับดุเลาะห์ จึงกลายเป็นกษัตริย์รัชกาลที่ 6 แห่งราชวงศ์อัล- ซาอุด ด้วยวัย 81 พรรษา

 

นักวิเคราะห์กล่าวว่า การถ่ายโอนอำนาจของซาอุดิอารเบีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศพันธมิตรในทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯที่เกิดขึ้นนี้ก็ไม่ได้สร้างความประหลาดใจมากนักเนื่องจากมกุฎราชกุมารอับดุลเลาะห์นั้นได้รักษาการมานานและในระหว่างนั้นก็ได้ปฏิบัติราชภารกิจแทบทุกด้านยกเว้นเพียงไม่ได้ถูกเรียกพระนามว่ากษัตริย์เท่านั้น

 

แต่การที่มกุฎราชกุมารอับดุลเลาะห์ซึ่งเป็นพระอนุชาได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นกษัตริย์ในครั้งนี้ก็จะทำให้โอกาสการขึ้นมาครองราชย์ของเจ้าชาย สุลต่าน บิน อับดุล อาซิซ อัล- ซาอุด ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมและการบินซึ่งเป็นมกุฎราชกุมารอที่อยู่ลำดับชั้นที่จะได้ครองราชย์อยู่เช่นกันเริ่มที่จะไม่แน่นอน

 

เจ้าหน้าที่ซาอุดิอารเบียบางคนกล่าว่า เขาคาดว่าถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก และความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกาน่าที่จะแนบแน่นมากขึ้น เนื่องจากกษัตริย์พระองค์ใหม่นี้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับประธานาธิบดีบุช

 

สำหรับกษัตริย์อับดุลเลาะห์นั้น เรียกได้ว่าพระองค์เองว่าเป็นนักปฏิรูปรูปในดินแดนที่เคร่งในจารีตปฏิบัติ สิ่งที่ท้าทายพระองค์อยู่ขณะนี้ก็คือคือการที่จะทำตามคำมั่นที่ตั้งใจมานานที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นในซาอุดิ

อารเบีย ในช่วง 9 ปี ที่ทรงรักษาการณ์นั้น พระองค์ได้พยายามที่จะผลักดันเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลายด้าน หนึ่งในนั้นคือการให้มีการเลือกตั้งทั่วไปได้เป็นครั้งแรก ( แม้จะยอมให้เฉพาะผู้ชายเท่านั้นที่ได้ออกมาลงคะแนน) รวมทั้งการเปลี่ยนให้การศึกษาของผู้หญิงที่เคยอยู่ภายใต้การควบคุมของฝ่ายผู้นำทางศาสนาไปเป็นไปขึ้นอยู่กับกระทรวงศึกษาธิการ

 


จอห์น อาร์ แบรดลีย์ ผู้เขียนเรื่อง ซาอุดิอารเบีย เอ็กซ์โพสต์: อินไซด์ อะ คิงดอม อิน ไครซิส (Saudi Arabia Exposed: Inside a Kingdom in Crisis) กล่าวว่า "อนาคตของราชอาณาจักรซาอุดิอารเบียตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่กษัตริย์อับดุลเลาะห์ซึ่งอยู่ในฐานะของกษัตริย์แล้วจะทรงดำเนินการ เราเคยถูกบอกว่า พระองค์เป็นนักปฏิรูปที่ถูกตีกรอบเอาไว้ แต่ตอนนี้เราก็จะได้เห็นกันเสียทีว่าความจริงเป็นเช่นไร"

 

 

 

 

เรียบเรียงจาก : นิวยอร์ค ไทมส์

http://www.chron.com/cs/CDA/ssistory.mpl/headline/world/3291961

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์