ระเบิดพร้อมกัน 460ลูกทั่วปท. ข่าวกรองบังคลาเทศยอมรับล้มเหลว

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ


ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ประชาไท- หน่วยข่าวกรองและหน่วยงานรับผิดชอบการบังคับใช้กฎหมายในบังคลาเทศออกมายอมความล้มเหลวในการทำงานป้องกันการก่อการร้ายในประเทศที่ปล่อยให้เกิดระเบิดพร้อมๆกันแทบทุกจังหวัดในประเทศเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา และกล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสามารถของกลุ่มก่อการร้าย

ในการประชุมฉุกเฉินกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หน่วยข่าวกรองและฝ่ายบังคับใช้กฎหมายสรุปออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่า กลุ่มก่อการร้ายสามารถใช้ระเบิดโจมตีได้ทั่วประเทศหากต้องการจะทำ

"นี่แสดงให้เห็นว่าเราไม่มีข่าวกรอง เราล้มเหลว" เจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมประชุมคนหนึ่งกล่าว

รายงานจากบางแหล่งบอกว่า มีระเบิดขึ้นถึง 460 ลูก ใน 63 จังหวัดของบังคลาเทศ ซึ่งทั้งประเทศมี 64 จังหวัด และทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 2 ราย และบาดเจ็บอีกนับร้อยราย ขณะนี้ตำรวจกำลังตั้งข้อหากับผู้ต้องสงสัย 45 คน

ทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายเข้ากรองและฝ่ายบังดับกฎหมายไม่ได้เอ่ยชื่อผู้ต้องสงสัยออกมา แต่ก็ได้ทำให้รู้สึกว่าต้องมีความเกี่ยวโยงกับ กลุ่มแนวร่วมอวามี

ใบปลิวที่พบในบริเวณที่มีระเบิดอ้างว่าเป็นการกระทำของกลุ่ม จามา อาตุล มูจาฮีดีน บังคลาเทศ ( JMB) ซึ่งเป็นกลุ่มมุสลิมหัวเก่ามีถ้อยคำว่า "เราคือนักรบของอัลเลาะห์ เราต้องจับอาวุธขึ้นมาต่อสู้เพื่อให้กฎหมายของอัลเลาะห์เป็นไปตามศาสนาพยากรณ์ อย่างที่ ซาฮาบีส และวีรชนมูจาฮิดีนได้ทำมากหลายศตวรรษ"

ทั้งนี้ กลุ่ม JMB นั้นเป็นหนึ่งในสองกลุ่มมุสลิมสุดโต่งที่ปัจจุบันถูกรัฐบาลห้ามทำกิจกรรมเนื่องจากเหตุรุนแรงที่ทางกลุ่มได้ก่อขึ้น อีกกลุ่มหนึ่งคือ จากราทา มุสลิม จานาทา บังคลาเทศ (JMBM)

ทางรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยนั้นได้ให้หน่วยงานด้านข่าวกรองและฝ่ายบังคับใช้กฎหมายให้ออกกวาดล้างกลุ่มผู้ก่อการร้ายทั่วทั้งประเทศ แต่ว่า เขาก็ได้เตือนเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าไปบุกค้นตามโรงเรียนสอนศาสนาและมัสยิดหากไม่มีหลักฐานที่ระบุชัดเจนว่ามีส่วนเกี่ยวโยงกับการระเบิดของกลุ่มก่อการร้ายในครั้งนี้

ทั้งหน่วยข่าวกรองและเจ้าหน้าที่ด้านการบังคับใช้กฎหมายเชื่อว่า การกระทำดังกล่าวนี้กลุ่มก่อการร้ายคงได้แรงบันดาลใจมาจากการระเบิดในอังกฤษเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา พวกเขายังบอกด้วยว่า ในบังคลาเทศนั้นมีกลุ่มการเมืองอิสลามเล็กๆอยู่ 33 กลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มไม่รู้จักกันและไม่มีเครือข่ายเชื่อมโยงกันในระดับชาติ และสงสัยว่าจะมีหน่วยใดหน่วยหนึ่งที่ต้องการจะสร้างความแตกร้าวให้กับพันธมิตร BNP -Jamaat ซึ่งก็เป็นเหตุว่าทำไมถึงต้องใช้ชื่อ JMB

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ทางหน่วยงานต่างๆได้รับข้อมูลว่าจะมีการโจมตีเกิดขึ้นในประมาณวันที่ 14, 15, และ 16 สิงหาคม แต่ต่อมาก็ถอนแถลงการณ์ดังกล่าว

การอธิบายเกี่ยวกับการเตือนภัยของกลุ่มก่อการร้ายนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงบอกกับหนังสือพิมพ์ The Daily Star ว่า " เราได้รับข้อมูลว่าการโจมตีจะเกิดขึ้นในการเดินขบวนและการประชุมของกลุ่มแนวร่วมอวานี แต่ก็ไม่ได้เฉพาะเจาะจงลงไป แต่เราก็ได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศในวันที่ 14,15, และ 15 แล้ว"

-------------------------------------------------------------------------------

ที่มา: the Daily star

http://www.asianewsnet.net/level3_template4.php?l3sec=1&news_id=44207&key_word=

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์