กินเฟรนช์ฟรายตั้งแต่เด็กเสี่ยงมะเร็งเต้านม

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

ประชาไท- นักวิจัยสหรัฐฯ เผยเด็กที่กินเฟรนช์ฟรายด์ตั้งแต่ช่วงอายุก่อนวัยเรียน มีโอกาสเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านมสูงเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่

 

ดร.คาริน มิเชล จากโรงพยาบาลหญิงบอสตันและวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์ฮาวาร์ด หัวหน้าชุดวิจัยกล่าวว่า นักวิจัยได้ค้นพบว่าโภชนาการในวัยเด็กมีผลต่อพัฒนาการของโรคของผู้หญิงในวัยผู้ใหญ่

 

"การศึกษาในครั้งนี้ได้พบข้อมูลเพิ่มเติมว่า มะเร็งเต้านมนั้นอาจกำเนิดมาจากช่วงชีวิตในช่วงปฐมวัยของผู้หญิง และนิสัยการกินในช่วงวัยดังกล่าวนั้นอาจจะมีความสำคัญต่อการลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในอนาคต"

 

การศึกษาในครั้งนี้ทำให้กลุ่มพยาบาล 582 คนซึ่งเป็นมะเร็งเต้านม และอีกกว่า 1,500 คน ที่ไม่เป็นมะเร็งเต้านมในปี 1993 โดยจะถามคำถามแม่ของพยาบาลเหล่านี้ว่า ในช่วงวัยก่อนเข้าเรียนนั้นพยาบาลเหล่านี้กินอาหารชนิดนี้บ่อยแค่ไหน โดยมีรายชื่ออาหาร 30 ชนิด

 

มิเชลและทีมงาน ประมาณการณ์ว่า ในส่วนที่ผู้ร่วมในการวิจัยในแต่ละคนที่ตอบว่า มีการกินเฟรนช์ฟรายทุกๆสัปดาห์ในช่วงที่เป็นเด็กก่อนวัยเรียนนั้น มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่เพิ่มขึ้นถึง 27 %

 

นักวิจัยต่างก็บอกว่าในขณะที่การกินมันฝรั่งธรรมดานั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มความเสี่ยง  ดังนั้น การเตรียมเฟรนช์ ฟราย คือการทอดในน้ำมันในมี่มีไขมันอิ่มตัวสูง และมีกรดไขมัน อาจมีผลต่อการเกิดความเสี่ยงดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม คนอื่นๆที่กินอาหารที่มีโภชนาการน้อย อย่างเช่น ฮอทด็อก หรือ ไอศกรีม พบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงมะเร็งทรวงอก

------------------------------------------------------------

 

ที่มา: International Journal Online

http://news.xinhuanet.com/english/2005-08/19/content_3376107.htm

 

 

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์