แฉยาคุมฉุกเฉินยอดพุ่ง หน้าสถาบันการศึกษาขายดีสุด

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

เผยยาคุมฉุกเฉินหน้าสถาบันการศึกษาเมืองเชียงใหม่ขายดีเป็นอันดับ 1  สาธารณสุขแฉพฤติกรรมมาซื้อทั้งชุดนักศึกษาไม่แคร์สายตาชาวบ้าน    ชี้อันตรายกินนานถึงขั้นช็อค  ล่อซื้อดำเนินคดีเด็ดขาดร้านค้าแล้ว

 

เภสัชกร มโนรมภ์  สินทบอาชากุล  เภสัชกรระดับ 7  กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่  เปิดเผยว่า  จากการสำรวจร้านขายยาจำนวน 20 แห่ง  บริเวณสถาบันการศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่  พบว่ามียอดจำหน่ายยาคุมฉุกเฉินเป็นอันดับ 1 ของประเภทยาทั้งหมด  รองลงมาเป็นยาคุมธรรมดา  ซึ่งการใช้ยาคุมฉุกเฉินมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแทรกซ้อนบางอย่าง  ได้แก่  การท้องนอกมดลูก  ภาวะช็อค  และการติดเชื้อ  และการใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนานอาจทำให้มีลูกยากในอนาคต 

           

นอกจากนั้นยังมีการล่อซื้อยาดังกล่าวตามร้านขายยา  เนื่องจากมีการสืบทราบมาว่ามีการซื้อยาดังกล่าวในปริมาณมากเพื่อนำไปจำหน่ายต่อ  โดยยาคุมฉุกเฉินจัดอยู่ในประเภทยาอันตราย  ซึ่งผู้ขายต้องบ่งบอกข้อมูลการใช้อย่างชัดเจน  และต้องไม่สนับสนุนให้ใช้หากไม่มีความจำเป็นอย่างแท้จริง  ด้วยเหตุนี้จึงไม่สามารถซื้อในปริมาณมากได้  แต่จากการล่อซื้อ  พบว่ามีร้านขายยาจำนวน 3 ร้าน  ที่มีพฤติกรรมจำหน่ายยาในปริมาณมาก  รวมทั้งจำหน่ายยาชนิดสอดช่องคลอดบางประเภท  ซึ่งเป็นยาควบคุมพิเศษ  และทำให้เกิดการแท้งได้  ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินคดีกับร้านขายยาดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ทั้งผู้ประกอบการและเภสัชกรที่ควบคุม

           

ทั้งนี้ในการสำรวจร้านขายยาบริเวณสถาบันการศึกษา  ส่วนมากจะเป็นสถาบันระดับอาชีวศึกษาขึ้นไป  ซึ่งเยาวชนกลุ่มดังกล่าวมีแนวโน้มพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงเป็นอย่างยิ่งที่จะได้รับผลกระทบจากการใช้ยาดังกล่าว  ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่  จึงขอเตือนผู้ประกอบการร้านขายยา  ให้ปฏิบัติตามระเบียบการขายยาให้ถูกต้อง  หากไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

           

เภสัชกรประจำร้านขายยาบริเวณสถาบันระดับอุดมศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่  เปิดเผยกับ  "พลเมืองเหนือ"  โดยยืนยันตรงกันกับเจ้าของร้านขายยาอีก 2 ร้านในละแวกเดียวกันว่า  ยาที่ขายดีที่สุดจะเป็นพวกยาแก้หวัด  แก้ไข้  ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะธรรมดา  แต่ก็เป็นไปได้เหมือนกันว่าที่อื่นๆอาจมียอดจำหน่ายยาคุมฉุกเฉินสูงกว่ายาประเภทอื่นๆ  สำหรับในร้านของตนเองยาคุมฉุกเฉินจะมีผู้มาซื้อมากกว่ายาคุมธรรมดา  ซึ่งในกรณีนี้จะพยายามแนะนำผู้ซื้อให้เลือกใช้ยาคุมธรรมดาที่ต้องทานต่อเนื่องเป็นประจำ  และชี้แจงให้ผู้ซื้อรับทราบถึงผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งมีปริมาณของฮอร์โมนสูงกว่ายาคุมธรรมดามาก  จึงออกฤทธิ์ค่อนข้างรุนแรงและไม่เป็นผลดีต่อผู้ใช้ในระยะยาว  หากเห็นว่าไม่มีความจำเป็นจริงๆจะไม่แนะนำให้ใช้อย่างเด็ดขาด  อย่างไรก็ตามพบว่าหญิงสาววัยเรียนที่เข้ามาซื้อยามักจะให้เหตุผลว่าไม่ได้อยู่กับคนรักตลอดเวลา  นานๆจึงจะมีเพศสัมพันธ์กันสักครั้งหนึ่ง  จึงไม่อยากใช้ยาคุมที่ต้องกินต่อเนื่องเป็นประจำ  เพราะคิดว่าไม่มีความจำเป็น

           

เภสัชกรรายเดิมยังกล่าวถึงพฤติกรรมที่น่าเป็นห่วงของวัยรุ่นหนุ่มสาวในปัจจุบันด้วยว่า  ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้แนวความคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตคู่ของคนรุ่นใหม่เป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างยิ่งสำหรับคนรุ่นก่อน  สังเกตได้ว่านักศึกษาหญิงส่วนมากที่เข้ามาซื้อยาคุมกำเนิดไม่ได้มีความรู้สึกขวยเขินแต่อย่างใด  หลายรายมาในชุดนักศึกษาด้วยซ้ำ  แสดงให้เห็นว่าเรื่องการใช้ชีวิตคู่ก่อนแต่งงานเป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับพวกเขา  แต่ที่น่าเป็นห่วงกว่านั้นคือแสดงให้เห็นว่าผู้ชายจำนวนมากไม่นิยมใช้ถุงยางอนามัย  ทำให้เสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างยิ่ง 

           

ด้านนายแพทย์รัฐวุฒิ  สุขมี  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่  กล่าวว่า จากการเก็บข้อมูลของสูตินรีแพทย์  ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพเขต 10  จังหวัดเชียงใหม่  ในกรณีมีผู้มารับบริการรักษาตัวจากการตกเลือด  โดยเก็บข้อมูลระหว่างเดือนมีนาคม  2546  ถึงเดือนมีนาคม  2548  พบว่าผู้ป่วยจำนวนกว่า 180 ราย  ทั้งจากอำเภอเมืองและอำเภอรอบนอก  เข้ามาด้วยอาการตกเลือดและติดเชื้อในช่องคลอด  ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักไม่เกิน 1,500 กรัม  บางรายเสียชีวิต  ในรายที่รอดชีวิตต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด  ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาค่อนข้างสูง

 

อนึ่ง  ยาคุมฉุกเฉินมีความแตกต่างจากยาคุมธรรมดาตรงที่แสดงผลอย่างรุนแรง  ทันทีทันใด  และมีความเสี่ยงต่ออาการแทรกซ้อนสูง  ดังนั้นจึงต้องใช้ในกรณีที่มีความจำเป็นเท่านั้น  เช่น  ในกรณีของผู้หญิงที่ถูกข่มขืน  หรือกรณีที่การคุมกำเนิดวิธีอื่นเกิดความผิดพลาดด้วยเหตุสุดวิสัย  เช่น  ถุงยางอนามัยฉีกขาด  เป็นต้น. 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์