กรมชลฯ วางแผนผันน้ำตะวันออกรับมือน้ำแล้งปีหน้า

อธิบดีกรมชลประธาน ระบุสถานการณ์น้ำ ในภาคตะวันออกปี 48 มีพอเพียงแล้ว ส่วนปีหน้า จะวางแผนการกักเก็บน้ำให้ได้เท่าที่เก็บใน ปี 2548 แต่ได้เตรียมการผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำมาเสริม เพื่อให้มีน้ำเพียงพอต่อการใช้ในภาคอุตสาหกรรม

 

นายสามารถ โชคคณาพิทักษ์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ขณะนี้น้ำในอ่างเก็บน้ำดอกราย และอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล ซึ่งเน้นส่งน้ำให้กับการใช้ในนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก มีน้ำรวมกันประมาณ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเดิมที่คาดว่าจะส่งน้ำได้ถึงเดือน ส.ค.หรือ ก.ย. แต่หลังจากนั้นก็จะเข้าหน้าฝนซึ่งก็จะผ่านวิกฤติขาดน้ำไปได้ตามแผน

 

ทั้งนี้ อธิบดีกรมชลประทานระบุว่า ทางกรมชลประทานได้ประเมินไว้แต่แรกแล้วว่าในปีนี้น่าจะมีน้ำเพียงพอต่อการใช้ในภาคอุตสาหกรรม เพราะมีการหารือร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยาตลอดว่า ปีนี้น่าจะมีฝนตกตามปกติ และคาดว่าน่าจะกักเก็บน้ำได้ไม่ต่ำกว่าที่เคยเก็บได้ในปี 2548 อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้ โครงการฝนหลวงก็มีส่วนอย่างมากที่ทำให้ปีนี้ผ่านวิกฤติขาดแคลนน้ำไปได้

 

สำหรับในปี 2549 นายสามารถ กล่าวว่ามีการเตรียมการที่จะเชื่อมอ่างเก็บน้ำดอกกราย กับอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล เข้าไว้ด้วยกันซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษา และหากในปีหน้าประสบปัญหาขาดน้ำ ก็เตรียมที่จะผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำอื่นๆมาเสริม ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการประกวด ที่จะเชื่อมอ่างเก็บน้ำคลองใหญ่เข้ากับอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล คาดว่าน่าจะเริ่มดำเนินการได้ในเดือน ส.ค.นี้

 

นอกจากนี้ยังมีส่วนของ บริษัทอีสต์วอเตอร์ที่จะมีการเชื่อมต่ออ่างเก็บน้ำเพื่อนำน้ำมาเสริมภาคอุตสาหกรรม ด้วย ได้แก่ การเชื่อมอ่างเก็บน้ำประแส กับอ่างเก็บน้ำคลองใหญ่ ที่คาดว่าน่าจะเริ่มในเดือนสิงหาคมนี้เช่นกัน ทั้งนี้ในส่วนของอ่างเก็บน้ำประแสนั้นจะเก็บน้ำไว้ให้พอต่อการอุปโภค บริโภค หรือภาคเกษตรกรรมก่อน หากเก็บน้ำได้เกินความจำเป็นดังกล่าว จึงจะนำน้ำที่เกินนั้นไปป้อนให้กับภาคอุตสาหกรรม

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์