นักสิทธิมนุษยชนจับตา ไต่สวนคดีอุ้มทนายสมชายนัดแรก

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พรุ่งนี้(9 ส.ค.) ศาลอาญา ถนนรัชดา จะพิจารณาคดีการหายตัวไปของนาย

สมชาย นีละไพจิตร ประธานชมรมนักกฎหมายมุสลิม ซึ่งอัยการเป็นโจทย์ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 นาย ในความผิดฐานร่วมกันปล้นทรัพย์ และข่มขืนใจผู้อื่นให้จำยอมโดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยศาลนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์ปากแรก เวลา 09.00 น.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ผู้ต้องหาทั้ง 5 นาย ประกอบด้วย พ.ต.ท.สินชัย นิ่มปุญญกำพงษ์  พงส.(สบ.2) กก.4 ป., พ.ต.ต.เงิน ทองสุก สว.กอ.รมน. ช่วยราช การกองปราบ, จ.ส.ต.ชัยเวง พาด้วง ผบ.หมู่งานสืบสวนฯ แผนก4 กก.2 บกทท. และ ส.ต.อ.รันดร สิทธิเขต เจ้าหน้าที่ธุรการ กก.4 ป.และพ.ต.ท.ชัดชัย เลี่ยมสงวน รอง ผกก.3ป.เป็นจำเลยที่ 1-5 ตามลำดับ

 

 

 

 

 

นายเมธา มาสขาว ผู้ประสานงานคณะทำงานปกป้องนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า  ในการพิจารณาคดีนายสมชายวันพรุ่งนี้(9 ส.ค.) องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศหลายองค์กร อาทิเช่น คณะกรรมาธิ การนิติศาสตร์สากล ( International Commission of Jurists-ICJ ), ตัวแทนสหพันธ์ต่อต้านการทรมานและการอุ้มหายแห่งเอเชีย ( Asian Federation Against Involuntary Disapperances-AFAD ) จากประเทศอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์,  Human Rights First และ คณะกรรม การสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย  จะมีการร่วมสังเกตการณ์การพิจารณาคดี และเคลื่อนไหวเรียกร้องให้รัฐบาลทักษิณหาคำตอบเรื่องการอุ้มหายโดยอำนาจนอกกระบวนการยุติธรรมกับประชาคมโลกด้วย

 

 

 

 

 

 

 "คดีดังกล่าว เป็นเรื่องที่คนไทยต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเรื่องนี้นอกจากกำลังเป็นคดีในชั้นศาลนั้น DSI ก็รับโอนคดีไปสืบสวนใหม่ ซึ่งองค์กรสิทธิมนุษยชนและประชาคมโลกกำลังจับตาว่า รัฐบาลไทยจะมีความสามารถค้นหาปลายทางการหายไปของนายสมชาย นีละไพจิตรได้หรือไม่ และเรื่องนี้จะคลี่คลายลงอย่างใด เพราะเรื่องนี้บางส่วนมีการพาดพิงถึงนโยบายของรัฐบาลเรื่องการแก้ปัญหาภาค ใต้ และมีผู้เกี่ยวข้องระดับสูงเป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกระทำการด้วย  ทำให้เรื่องการอุ้มสมชายผ่านมากว่า 500 วันแล้วยังไม่รู้ว่านายสมชายถูกอุ้มหายไปไหน" นายเมธา  ระบุ

 

 

 

 

 

 

 

ในส่วนของคณะทำงานปกป้องนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน จะเดินทางไปร่วมฟังคดีและให้กำลังใจนางอังคณา นีละไพจิตรด้วย และขอเรียกร้องให้ประชาชนไทยผู้รักความเป็นธรรมช่วยกันส่งเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งคลี่คลายความไม่เป็นธรรมเรื่องนี้ และการละเมิดสิทธิของประชาชนจากผู้มีอำนาจรัฐ ซึ่งเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์