ใต้ป่วนไม่หยุดทิ้งใบปลิวสั่งหยุดเพิ่มวันพฤหัส

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2548 มีผู้พบใบปลิวระบุว่า เป็นเอกสารของขบวนการต่อสู้เพื่อเอกราชในจังหวัดปัตตานี และจังหวัดนราธิวาส เรียกร้องให้ทุกคนหยุดประกอบอาชีพในวันพฤหัสบดีของทุกสัปดาห์เพิ่มอีกหนึ่งวัน โดยก่อนหน้านี้มีใบปลิวเรียกร้องให้หยุดทำงานวันศุกร์ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาแล้ว

 

นายศิริชัย ปิติเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดปัตตานี กล่าวถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เวลานี้การลงทุนใหม่ๆ ในพื้นที่ไม่เกิดขึ้นเลย เนื่องจากไม่มั่นใจในสถานการณ์ บรรดานักธุรกิจส่วนใหญ่พยายามทำทุกทาง เพื่อประคองตัวให้ได้

 

นายศิริชัย กล่าวถึงการหยุดงานวันศุกร์ว่า หากเป็นไปตามความสมัครใจสามารถดำเนินการได้อยู่แล้ว ตนไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง ถ้าหากเป็นวันหยุดที่เกิดจากการข่มขู่คุกคามจากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ เพราะแสดงให้เห็นว่ากลไกรัฐไม่สามารถให้ความคุ้มครองปลอดภัยให้กับประชาชนได้

 

นายศิริชัย กล่าวว่า การกำหนดให้วันศุกร์เป็นวันหยุด จะก่อผลกระทบเป็นลูกโซ่ เช่น การติดต่อธุรกิจที่ต้องเชื่อมโยงกับพื้นที่อื่นทั่วประเทศ จะมีปัญหาตามมา ส่งผลให้ธุรกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้รับผลกระทบอยู่แล้ว จะยิ่งเลวร้ายลงไปอีก

 

ประธานหอการค้าจังหวัดปัตตานี เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งเข้ามาช่วยเหลือธุรกิจในพื้นที่โดยเร็ว โดยเฉพาะการขยายเวลาการให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ การลดภาษีทุกประเภทลง 50 เปอร์เซ็นต์ ทั้งภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคล การจ่ายเงินสมทบประกันสังคม

 

"ทุกวันนี้ทำธุรกิจไม่มีกำไรพอเสียภาษีกันแล้ว แต่ภาคเอกชนยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐเลย สถานการณ์ในตอนนี้ ผมถือว่าเลวร้ายที่สุดในรอบ 20 ปีเท่าที่ผมเคยอยู่ปัตตานี" นายศิริชัย กล่าว

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์